Một ngôi nhà bị phá hủy trong cuộc không kích ở Daraa, Syria, ngày 8/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/4, ​quân đội Syria cho biết một vụ không kích của liên minh quân sự chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu được tiến hành trước đó một ngày đã đánh trúng một kho vũ khí hóa học của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền Đông Syria.

Theo hãng tin Anh Reuters, tuyên bố của quân đội Syria cho biết vụ không kích vào đêm 12/4 (giờ địa phương) đã khiến các chất độc phát tán ra ngoài và "hàng trăm người, trong đó có nhiều dân thường" thiệt mạng.

Trong khi đó, Truyền hình Nhà nước Syria nhận định vụ việc trên chứng tỏ rằng IS và các tay súng có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al Qaeda "sở hữu các vũ khí hóa học."

Hiện thông tin trên chưa được xác nhận.

Tình hình Syria hiện rất căng thẳng sau khi Mỹ phóng 59 quả tên lửa Tomahawk vào căn cứ Sharyat của Syria ở tỉnh Homs, khiến căn cứ này gần như bị phá hủy hoàn toàn.

Hành động quân sự này của Mỹ diễn ra sau khi xảy ra vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí vũ khí hóa học gây thương vong cho dân thường ở Syria.

[Đại sứ Anh: Chất độc sarin được sử dụng trong vụ tấn công tại Syria]

Tổng thống Nga Vladimir Putin​ tuyên bố đây là một hành động xâm lược một quốc gia có chủ quyền, vi phạm luật pháp quốc tế với một cái cớ bịa đặt.

Trong khi đó, Chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng kiên quyết phủ nhận việc can dự vào cuộc tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học, khẳng định các lực lượng vũ trang Syria chưa bao giờ và cũng sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công.

Trước đó, hôm 12/4, dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong đó lên án vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Khan Sheikhun​ do quân nổi dậy chiếm đóng ở Syria, không được thông qua do Nga bỏ phiếu trắng. Moskva cho rằng chưa có đủ bằng chứng để kết tội chính quyền Damascus trong vụ việc này./.