Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Một khối lượng lớn vũ khí và đạn dược đã được tuồn lậu vào Syria thông qua ngả Đông Âu, Balkan và Saudi Arabia, cũng như các quốc gia Trung Đông khác trước khi đến tay các nhóm chiến binh ở chiến trường Syria.

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông ngày 10/8 dẫn truyền thông khu vực cho biết hiện nay nhiều vũ khí và đạn dược, bao gồm súng trường AK-47, súng máy, lựu đạn, súng chống tăng... đã được chuyển qua các căn cứ quân sự và cảng biển ở Saudi Arabia trước khi được các đường dây buôn lậu vũ khí chuyển vào Syria.

Các vũ khí, quân dụng chủ yếu đến từ Bosnia-Herzegovina, Bulgaria, Croatia, Montenegro, Serbia, Cộng hòa Séc, Romania...

Các nguồn tin trên còn cho hay ngoài hướng Saudi Arabia, các vũ khí buôn lậu cũng được vận chuyển bằng đường hàng không và đường biển đến các quốc gia Trung Đông như Jordan, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Thổ Nhĩ Kỳ, trước khi được tuồn vào Syria.

Hiện, các biện pháp quốc tế về giám sát, kiểm soát xuất khẩu thiết bị quân sự và vũ khí tại khu vực này gần như bị "thả lỏng"./.