Quang cảnh vòng đàm phán hồi tháng đầu năm. (Nguồn: AP)

AFP đưa tin, ngày 3/5, phe đối lập Syria đã ngừng tham gia vòng hòa đàm mới nhất do Nga hậu thuẫn ở Kazakhstan để phản đối tình trạng ném bom tiếp diễn tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Một nguồn tin thuộc lực lượng đối lập Syria đang tham gia hòa đàm ở thủ đô Astana của Kazakhstan cho biết, "phái đoàn của lực lượng đối lập sẽ ngừng tham gia cuộc gặp vì (tiếp tục) xảy ra các vụ oanh kích bạo lực nhằm vào dân thường. Việc đình chỉ này sẽ kéo dài cho tới khi ngừng hoạt động pháo kích trên khắp lãnh thổ Syria."

[Các phe phái đối lập Syria đã đến Astana tham gia hòa đàm]

Trước đó, ngày 2/5, một phái đoàn của phe đối lập Syria đã đến thủ đô Astana của Kazakhstan để tham gia cuộc đàm phán do Nga làm trung gian nhằm tìm giải pháp chấm dứt cuộc nội chiến dai dẳng ở quốc gia Trung Đông này. 

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Kazakhstan cho biết phái đoàn trên do thủ lĩnh nhóm Jaish al-Islam, ông Mohammad Alloush​  dẫn đầu, đã đến Astana để tham gia vòng đàm phán thứ tư với Chính phủ Syria và các cường quốc chủ chốt, dự kiến diễn ra ngày 3-4/5 tới.

Một cố vấn của phe đối lập chính Ủy ban Đàm phán cấp cao (HNC), ông Yehya Aridi​ cho biết nhóm này vẫn sẽ tham gia vòng đàm phán tới với thành phần gần như trong các vòng trước./.