Syria: Phe noi day tai Homs se tu bo mot nua vu khi hang nang hinh anh 1Binh sỹ Syria tại thị trấn Mahin, tỉnh Homs ngày 14/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tỉnh trưởng Homs (miền Trung Syria), ông Talal Barazi ngày 13/1 cho biết các lực lượng đối lập ở tỉnh này sẽ từ bỏ một nửa số vũ khí hạng nặng của mình nhằm thực hiện một thỏa thuận bước ngoặt đạt được với chính phủ hồi tháng 12/2015.

Giai đoạn đầu của thỏa thuận trên đã được thực thi hồi tháng 12/2015, theo đó khoảng 700 người - trong đó có 400 phụ nữ và trẻ em, cùng 300 tay súng - đã được sơ tán khỏi Waer, quận cuối cùng phiến quân chiếm giữ ở phía Tây thành phố Homs. Giai đoạn hai đã bắt đầu từ ngày 9/1 và sẽ tiếp tục đến đầu tháng 2 tới.

Trong giai đoạn này, lực lượng phiến quân ở Waer sẽ từ bỏ gần 50% các loại vũ khí hạng vừa và hạng nặng, như súng máy và lựu đạn, đổi lại chính phủ mở cửa khẩu thứ hai vào Waer, cho phép người dân đi lại tự do hơn.

Các cơ quan nhà nước, bao gồm cả các trung tâm y tế, cũng sẽ được dần dần mở cửa trở lại. Ngoài ra, một "tiến trình hòa giải" sẽ bắt đầu để thuyết phục khoảng 1.000 tay súng đang ở trong tỉnh này.

Tỉnh trưởng Barazi mô tả việc thực thi thỏa thuận trên là một "tiến trình xây dựng lòng tin."

Trước đó, các thỏa thuận ngừng bắn cấp địa phương tương tự đã được thực thi ở nhiều nơi trên lãnh thổ Syria. Các tay súng rời các thị trấn hoặc giao nộp vũ khí để đổi lại việc chấm dứt tình trạng bị quân đội chính phủ bao vây.

Chính phủ Syria và Liên hợp quốc đã thúc đẩy những thỏa thuận ngừng bắn cục bộ như vậy, coi đây là cách để chấm dứt cuộc chiến kéo dài 5 năm qua làm hơn 260.000 người thiệt mạng tại đây./.

(TTXVN/Vietnam+)