Syria tăng mạnh giá nhiên liệu do các lệnh trừng phạt của Mỹ

Nguyên nhân tăng giá xăng là do chi phí lớn liên quan đến hợp đồng dầu mỏ và việc tăng chi phí vận chuyển do chịu ảnh hưởng từ các biện pháp phong tỏa không công bằng mà chính quyền Mỹ áp đặt.
Một trạm bơm xăng ở Damascus, Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một trạm bơm xăng ở Damascus, Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính quyền Syria đã quyết định tăng mạnh giá xăng dầu tại những khu vực do chính phủ kiểm soát, đồng thời nhấn mạnh chính các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã khiến quốc gia Trung Đông này không có lựa chọn khác.

Theo thông báo của Bộ Thương mại Syria vào tối 20/10, giá xăng được chính phủ trợ giá đã tăng từ 250 bảng lên 450 bảng Syria/lít (0,36 USD/lít). Giá xăng không được trợ giá tăng từ 296 bảng lên 650 bảng Syria/lít (1,9 USD/lít).

Bộ này nhấn mạnh nguyên nhân khiến chính phủ tăng giá xăng là do chi phí lớn liên quan đến hợp đồng dầu mỏ và việc tăng chi phí vận chuyển do chịu ảnh hưởng từ các biện pháp phong tỏa không công bằng mà chính quyền Mỹ áp đặt.

[SOHR: Quân đội Mỹ tăng viện nhằm bảo vệ khu vực dầu mỏ tại Syria]

Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 21/10 đã thông báo một số biện pháp nhằm giảm bớt tác động đối với những người có hoàn cảnh khó khăn, như nâng mức thu nhập được miễn thuế, hỗ trợ một lần khoản tiền mặt 50.000 bảng Syria (40 USD) cho viên chức, quân đội và người dân.

Syria từng sản xuất gần 400.000 thùng dầu thô/ngày trước khi chiến tranh nổ ra vào năm 2011. Tuy nhiên, xung đột kéo dài suốt 9 năm đã phá hoại hoạt động sản xuất trong khi các lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn chiếm lấy các mỏ dầu lớn nhất của Syria.

Mỹ đã nhiều lần áp đặt trừng phạt kinh tế đối với Chính phủ Syria, trong đó các biện pháp mới nhất là vào giữa tháng 6 vừa qua. Kinh tế suy yếu đã khiến giá thực phẩm tại Syria tăng gấp đôi trong năm qua và tỷ giá đồng nội tệ lao dốc xuống còn 1.250 bảng Syria đổi được 1 USD theo tỷ giá chính thức./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục