Syria yêu cầu LHQ điều tra 3 vụ dùng vũ khí hóa học

Chính phủ Syria đã yêu cầu Liên hợp quốc điều tra ba vụ tấn công được cho là sử dụng vũ khí hóa học do phe nổi dậy tiến hành.
Theo THX, đại diện thường trực của Syria tại Liên hợp quốc Bashar Ja'afari cho biết chính phủ nước này ngày 28/8 đã yêu cầu Liên hợp quốc điều tra ba vụ tấn công được cho là sử dụng vũ khí hóa học do phe nổi dậy tiến hành ở các vùng ngoại ô Damascus hồi tuần trước.

Trả lời báo giới, ông Ja'afari nói: "Tôi đã thay mặt chính phủ chuyển một lá thư tới cả Tổng Thư ký Ban Ki-moon và Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc."

Ông cho biết nội dung bức thư yêu cầu Tổng Thư ký Liên hợp quốc chỉ thị ngay cho nhóm thanh sát viên Liên hợp quốc đang ở Syria điều tra ba vụ tấn công kinh hoàng ở vùng ngoại ô Damacus diễn ra trong ba ngày 22, 24, 25/8 vừa qua.

Ông Ja'afari nói rằng các binh sỹ quân đội Syria đã hít phải khí độc do "các nhóm khủng bố" sử dụng - đó là các chất hóa học giống với chất độc thần kinh sarin./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Nhân viên an ninh bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử Quốc hội tại Baghdad, Iraq ngày 9/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iraq: Hơn 21 triệu cử tri đã bắt đầu đi bỏ phiếu

Theo quy định, 25% trong số 329 ghế quốc hội là nữ giới và 9 ghế cho các nhóm tôn giáo thiểu số, Chủ tịch Quốc hội là người Hồi giáo Sunni, Thủ tướng thuộc phái Shiite và Tổng thống là người Kurd.

Nhân viên an ninh bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử Quốc hội tại Baghdad, Iraq ngày 9/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bầu cử quốc hội Iraq: "Phép thử" độ cân bằng

Kết quả bầu cử Iraq không chỉ là vấn đề nội bộ. Với trữ lượng dầu mỏ lớn thứ năm thế giới và vị trí chiến lược ở trung tâm Trung Đông, Iraq đóng vai trò quan trọng trong an ninh năng lượng toàn cầu.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Iraq: Hơn 1,3 triệu cử tri tham gia bầu cử sớm

Theo Ủy ban Bầu cử tối cao độc lập (IHEC), hơn 1,3 triệu thành viên lực lượng an ninh và khoảng 26.000 người phải di dời đủ tư cách đi bầu cử sớm tại 809 điểm bỏ phiếu trên cả nước.