Taliban đề xuất Nga làm trung gian giữa LHQ và Afghanistan

Chính phủ lâm thời Afghanistan đề nghị Nga hỗ trợ ổn định hòa bình ở khu vực nói chung và Afghanistan nói riêng, cũng như trong quá trình tái thiết quốc gia Tây Nam Á này.
Taliban đề xuất Nga làm trung gian giữa LHQ và Afghanistan ảnh 1Người phát ngôn của lực lượng Taliban Zabihullah Mujahid phát biểu trong một cuộc họp báo tại Kabul (Afghanistan), ngày 6/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Sputnik, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin Chính phủ lâm thời Afghanistan Zabihullah Mujahid đề xuất Nga có thể đóng vai trò trung gian giữa Liên hợp quốc và Afghanistan để giảm áp lực các lệnh trừng phạt đối với nước này cũng như giúp tái thiết đất nước.

Ông Mujahid nêu rõ Nga có thể là trung gian mới giữa Afghanistan và Liên hợp quốc, bao gồm trong việc làm giảm áp lực các lệnh trừng phạt. Theo đó, Chính phủ lâm thời Afghanistan đề nghị Nga hỗ trợ ổn định hòa bình ở khu vực nói chung và Afghanistan nói riêng, cũng như trong quá trình tái thiết quốc gia Tây Nam Á này.

Theo ông Mujahid, chính phủ mới ở Afghanistan mong đợi các cuộc họp sắp tới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ có được những kết quả tích cực rõ ràng đối với Kabul.

[Taliban muốn thiết lập quan hệ hữu nghị với cộng đồng quốc tế]

Trước đó, ông Mujahid nói rằng những yêu cầu mà cộng đồng quốc tế đặt ra đối với chính phủ mới ở Afghanistan phần lớn là đòi hỏi quá cao và vi phạm luật pháp quốc tế. Ngoài ra, Taliban từ chối bổ nhiệm đại sứ mới tại những quốc gia chưa tuyên bố công nhận chính phủ mới ở Afghanistan.

Trước đó, Taliban đã bắt đầu tiến trình thành lập hội đồng chính trị điều hành đất nước Afghanistan, bao gồm 12 thành viên. Một số thành viên của chính phủ cũ sẽ được mời tham gia thành lập hội đồng.

Trong khi đó, hãng thông tấn RIA của Nga dẫn một nguồn tin Bộ Ngoại giao nước này cho biết Moskva đang thảo luận với Kabul về khả năng một phái đoàn của chính phủ do Taliban bổ nhiệm tới thăm Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục