Các tay súng Taliban cùng vũ khí bị thu giữ trong một chiến dịch truy quét ở tỉnh Khost, Afghanistan. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 12/4, lực lượng phiến quân Taliban ở Afghanistan đã tuyên bố trên mạng mở chiến dịch tổng tấn công mùa Xuân mang tên "Chiến dịch Omari".

Theo thông cáo trên, chiến dịch Omari đã được phát động vào lúc 5 giờ ngày 12/4 (giờ địa phương). Taliban cũng kêu gọi các quân nhân và viên chức Afghanistan từ bỏ chức vụ trong Chính phủ và đến với "Tiểu Vương quốc Hồi giáo Afghanistan" (tên của chế độ Taliban bị lật đổ từng cai quản phần lớn lãnh thổ nước này trước năm 2001).

Trong cuộc tổng tấn công mùa Xuân năm trước mang tên "Azm", đa số các cuộc tấn công của Taliban được tiến hành dưới dạng đánh bom liều chết và gài bom ven đường, khiến nhiều người thiệt mạng.

Theo một báo cáo do phái bộ Liên hợp quốc tại Afghanistan công bố hồi giữa tháng 2 vừa qua, hơn 3.540 dân thường đã thiệt mạng và hơn 7.450 người khác bị thương trong bối cảnh bạo lực lan rộng tại nhiều khu vực ở quốc gia châu Á này trong năm 2015./.