Tam thoi cam cac hoat dong tai khu vuc thuy dien Xe Pian-Xe NamNoy hinh anh 1Người dân sơ tán khỏi khu vực nguy hiểm sau sự cố vỡ đập thủy điện tại Attapeu, Lào ngày 27/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 3/8, Văn phòng Thủ tướng Lào ra thông báo số 1229/VPTTg, quy định khu vực dự án đập thủy điện Xe Pian-Xe NamNoy, huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, là khu vực cấm tạm thời và không cho phép bất cứ tổ chức, cá nhân nào vào hoạt động tại khu vực này nếu không được sự cho phép của chính phủ hoặc chính quyền địa phương. 

Tờ Kinh tế-thương mại (Lào) số ra ngày 3/8 đưa tin thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Lào Thongloun Sisulith tại cuộc họp, Văn phòng Thủ tướng Lào thông báo quy định toàn bộ khu vực Dự án đập thủy điện Xe Pian-Xe NamNoy là khu vực cấm tạm thời và không cho phép bất cứ tổ chức, cá nhân nào vào hoạt động tại khu vực này nếu không nhận được sự cho phép của chính phủ hoặc chính quyền địa phương liên quan.

Thông báo cũng nêu rõ tỉnh Attapeu và tỉnh Champasak có nhiệm vụ theo dõi, kiểm tra, cương quyết cấm tạm thời cấm mọi hoạt động cho đến khi nào công tác điều tra và xử lý vấn đề vỡ đập kết thúc.

Ngoài ra, Bộ Năng lượng và Mỏ Lào được yêu cầu phối hợp với các bên liên quan, khẩn trương nghiên cứu, đề xuất thành lập Ban nghiên cứu, điều tra nguyên nhân, ảnh hưởng và cách xử lý trường hợp đập D của thủy điện Xe Pian-Xe NamNoy bị vỡ, để chính phủ xem xét, nghiên cứu.

Trước đó, vào lúc 20 giờ ngày 23/7 theo giờ Việt Nam đã xảy ra vỡ đập thuỷ điện Xe Pian-Xe NamNoy, gây ngập cho 10 bản ở hạ lưu và làm cô lập hoàn toàn huyện Sanamxay, trong đó có 5 bản ở huyện Sanamxay bị ngập hoàn toàn.

Vụ vỡ đập đã làm trên 1.300 hộ gia đình với 6.600 người bị ảnh hưởng và nhiều người mất tích.

Hiện Chính phủ Lào đang phối hợp với các đoàn công tác trong và ngoài nước nỗ lực khác phục hậu quả sự cố, hỗ trợ người dân khu vực bị ảnh hưởng sớm khôi phục cuộc sống thường nhật./.
(TTXVN/Vietnam+)