Tan Thu tuong Palestine hy vong som thanh lap chinh phu qua tham van hinh anh 1Thủ tướng mới được bổ nhiệm của Palestine, ông Mohammad Shtayeh. (Nguồn: timesofisrael.com

Thủ tướng mới được bổ nhiệm của Palestine, ông Mohammad Shtayeh ngày 10/3 bày tỏ hy vọng sớm thành lập chính phủ thông qua tham vấn với các phe phái Palestine cũng như các tổ chức chính trị và xã hội.

Hãng thông tấn Palestine (WAFA) cho biết Thủ tướng Mohammad Shtayeh đưa ra phát biểu trên ngay sau khi nhận được thư bổ nhiệm của Tổng thống Mahmoud Abbas đề nghị ông đứng ra thành lập chính phủ mới.

Ông Shtayeh cho biết: "Tôi hiểu rõ tình hình chính trị, kinh tế và tài chính của chúng ta hiện nay."

Ông cam kết sẽ "nỗ lực hợp nhất Nhà nước Palestine chủ quyền và độc lập, với Jerusalem là thủ đô, trên các vùng lãnh thổ năm 1967, và tiếp tục cuộc chiến vì quyền trở về của người Palestine."

[Tổng thống Palestine bổ nhiệm thành viên Fatah làm Thủ tướng mới]

Ông Shtayeh cũng cam kết sẽ nỗ lực phục vụ người dân Palestine, xóa bỏ bất công và khôi phục phẩm giá và lòng tự hào của người Palestine.

Tân Thủ tướng Palestine, 60 tuổi, là thành viên Ban chấp hành trung ương đảng Fatah, từng đảm nhiệm vị trí tương đương bộ trưởng trong nội các, đại diện của Palestine tham gia các cuộc hòa đàm với Israel và hiện đang là Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Palestine về Phát triển và Tái thiết.

Ông vốn là một chuyên gia kinh tế, từng tu nghiệp tại Anh, và là một cộng sự thân cận, lâu năm của nhà lãnh đạo Palestine Abbas.

Ông Shtayeh được bổ nhiệm giữ chức Thủ tướng thay ông Rami Hamdallah, người tuyên bố từ chức hồi tháng 1 vừa qua sau nhiều lần thất bại trong những nỗ lực hòa giải với phong trào Hồi giáo Hamas đang kiểm soát Dải Gaza./.

(TTXVN/Vietnam+)