Tong thong Palestine bo nhiem thanh vien Fatah lam Thu tuong moi hinh anh 1Tổng thống Abbas bổ nhiệm ông Mohammad Shtayeh làm Thủ tướng mới. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 10/3, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas đã bổ nhiệm ông Mohammad Shtayyeh làm Thủ tướng mới.

Ông Shtayeh là một cộng sự thân cận, lâu năm của nhà lãnh đạo Palestine.

Hãng thông tấn chính thức WAFA của Palestine đã đưa tin về động thái trên của Tổng thống Abbas. Phó Chủ tịch đảng Fatah, ông Mahmoud al-Aloul cho biết Tổng thống Abbas đã đề nghị ông Shtayyeh, vốn là một thành viên của Ban chấp hành trung ương đảng Fatah, thành lập chính quyền mới.

[Tổng thống Palestine Abbas chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng]

Ông Shtayyeh là một nhà kinh tế, từng tu nghiệp tại Anh, và là quan chức hàng đầu trong đảng Fatah của Tổng thống Abbas.

Ông Shtayeh từng đảm nhiệm vị trí tương đương một bộ trưởng trong nội các, là đại diện của Palestine tham gia các cuộc hòa đàm với Israel và hiện đang là Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Palestine về Phát triển và Tái thiết.

Theo kế hoạch, ông Shtayeh sẽ thay thế cựu Thủ tướng Rami Hamdallah, người tuyên bố từ chức hồi tháng Một vừa qua, sau nhiều lần thất bại trong những nỗ lực hòa giải với phong trào Hồi giáo Hamas đang kiểm soát Dải Gaza./.

Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)