Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah từ chức. (Nguồn: The Times of Israel)

Ngày 29/1, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng Rami Hamdallah, nhưng yêu cầu chính phủ của ông Rami Hamdallah tạm thời tiếp tục hoạt động cho đến khi chính phủ mới được thành lập.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Rami Hamdallah và nội các đã đệ đơn xin từ chức, đánh dấu sự đổ vỡ hoàn toàn các nỗ lực hòa giải với phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas.

Các thành viên Chính phủ Palestine đưa ra quyết định từ chức chỉ 2 ngày sau khi Ủy ban trung ương Fatah đề nghị thành lập một chính phủ có các đại diện của những phe nhóm thuộc Tổ chức giải phóng Palestine (PLO) và một số thành viên độc lập đã rời bỏ Hamas.

Trong cùng ngày, phát ngôn viên Hamas, ông Fawzi Barhoum chỉ trích quyết định từ chức của Chính phủ Palestine, cho rằng quyết định này nhằm mở đường cho "việc thành lập một chính phủ mới phục vụ cho lợi ích của Tổng thống Abbas và Fatah."

Trước đó, ngày 27/1, Thành viên Ủy ban trung ương Fatah, ông Azzam al-Ahmad tiết lộ Chính quyền Palestine đã lên kế hoạch thành lập chính phủ mới nhằm đáp trả việc Hamas không chấp nhận trao lại quyền kiểm soát Gaza cho Chính quyền Palestine.

[Hamas xác định nghi phạm đánh bom nhằm vào Thủ tướng Palestine]

Theo báo Wafa tại Palestine, Tổng thống Abbas trước đó đã bắt đầu quá trình tham vấn thành lập chính phủ mới bao gồm các thành viên thuộc PLO với mục đích chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội mới. Hiện chưa rõ ai sẽ là Thủ tướng tiếp theo của Chính phủ Palestine.

Tổng thống Abbas và các quan chức khác thuộc Chính quyền Palestine gần đây đã cam kết sẽ tổ chức bầu cử quốc hội mới trong vòng 6 tháng tới.

Tuy nhiên, giới chức Chính quyền Palestine không nêu rõ làm thế nào để tổ chức bầu cử tại dải Gaza khi Hamas đang kiểm soát vùng lãnh thổ này. Hamas đã kiểm soát Gaza từ năm 2007 đến nay./.