Hiện trường vụ tấn công. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 21/3, phong trào Hồi giáo Hamas công bố danh tính một đối tượng tình nghi trong vụ đánh bom đoàn xe chở Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah khi nhà lãnh đạo này thăm Dải Gaza.

Trong thông báo, nhà chức trách Hamas tại Gaza nêu rõ đang truy tìm nghi phạm hàng đầu trong vụ đánh bom trên là Anas abu Koussa, sinh năm 1993.

Nguồn tin an ninh của Hamas cho hay đã bắt giữ và đang thẩm vấn ba đối tượng, trong đó có hai thành viên của cơ quan tình báo của Chính quyền Palestine. Một nguồn tin an ninh khác cho rằng vụ tấn công do nhóm Hồi giáo cực đoan Salafist thực hiện.

Vụ nổ bom ven đường xảy ra ngày 13/3 vừa qua tại phố Salah el-Din, ở khu vực Bắc Dải Gaza, chỉ ít phút sau khi đoàn xe hộ tống Thủ tướng Hamdallah đi qua khi đang trên đường tới dự lễ khánh thành một nhà máy lọc nước ở Gaza. Ông Hamdallah không bị thương, nhưng có sáu vệ sỹ bị thương nhẹ.

[Tổng thống Palestine: Hamas đứng sau vụ đánh bom đoàn xe Thủ tướng]

Sau vụ nổ, Thủ tướng Hamdallah tuyên bố vụ việc này sẽ không ảnh hưởng tới cam kết của Chính quyền Palestine tiếp tục hòa đàm với Hamas và một lần nữa kêu gọi phong trào Hồi giáo này chuyển giao toàn bộ quyền kiểm soát Gaza theo thỏa thuận hòa giải chính trị đạt được hồi tháng 10/2017 tại Cairo.

Tuy nhiên ngày 19/3, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cáo buộc Hamas đứng sau vụ nổ trên.

Giới phân tích nhận định nguy cơ vụ việc trên chấm dứt hy vọng về một thỏa thuận hòa giải giữa hai phái Hamas và Fatah của Palestine. Theo thỏa thuận đạt được hồi tháng 10/2017 tại Cairo dưới sự bảo trợ của Ai Cập, Chính quyền Palestine hoạt động tại khu Bờ Tây sẽ kiểm soát hoàn toàn Dải Gaza kể từ tháng 12/2018.

Thỏa thuận này vốn được xem là bước đi chủ chốt hướng tới việc chấm dứt những chia rẽ sâu sắc kéo dài hàng thập kỷ giữa hai phái chủ chốt của Palestine./.