Tân Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tân Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa đã bác bỏ khả năng thành lập một chính phủ liên minh sau cuộc gặp với thủ lĩnh đối lập Morgan Tsvangirai.

Ngày 5/1, phát biểu về khả năng thành lập một chính phủ liên minh với đảng Phong trào vì sự thay đổi Dân chủ (MDC) đối lập lớn nhất ở Zimbabwe, Tổng thống Mnangagwa nhấn mạnh điều này hiện nay là không cần thiết.

Ông Mnangagwa đã nhậm chức Tổng thống Zimbabwe hồi tháng 11/2017 sau cuộc binh biến chấm dứt 37 năm cầm quyền của cựu Tổng thống Robert Mugabe.

Ông Mnangagwa đang đảm đương phần còn lại trong nhiệm kỳ của ông Mugabe cho đến khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào tháng Bảy tới.

Ông Mnangagwa, 75 tuổi, là một chính trị gia kỳ cựu và từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong nội các Zimbabwe.

Ông giữ chức Phó Tổng thống Zimbabwe từ năm 2014 cho đến khi bị Tổng thống Mugabe cách chức vào ngày 6/11/2017.

Quyết định này của ông Mugabe đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Tư lệnh Quân đội Constantino Chiwenga và châm ngòi cho cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia châu Phi này.

Đêm 14/11/2017, quân đội nước này đã tiến hành cuộc binh biến và nắm quyền kiểm soát đất nước.

Trước sức ép từ phía quân đội Zimbabwe cùng nhiều lãnh đạo đảng ZANU-PF cầm quyền, Tổng thống Mugabe đã đồng ý từ chức vào ngày 21/11/2017 ngay sau khi Quốc hội Zimbabwe bắt đầu tiến trình luận tội đối với ông./.