Tăng cường mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và tỉnh Kanagawa

Thống đốc Kuroiwa cũng cho biết kể từ khi Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015 đến nay, số người Việt Nam sinh sống và làm việc tại tỉnh này đã tăng gấp 2,5 lần.
Tăng cường mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và tỉnh Kanagawa ảnh 1Thống đốc Yuji Kuroiwa giới thiệu ảnh quảng bá về quan hệ Kanagawa-Việt Nam với Đại sứ Vũ Hồng Nam. (Ảnh: Đào Thanh Tùng/PV TTXVN tại Nhật Bản)

Ngày 15/10, chính quyền tỉnh Kanagawa, Nhật Bản, đã tổ chức Triển lãm Giao lưu Kanagawa-Việt Nam để giới thiệu với người dân hai nước về mối quan hệ của tỉnh này với Việt Nam và quảng bá các sản phẩm của Việt Nam tới người dân Nhật Bản.

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, phát biểu với các phóng viên tại lễ khai mạc triển lãm diễn ra ở thành phố Yokohama, Thống đốc tỉnh Kanagawa - ông Yuji Kuroiwa, cho biết: “Trong giai đoạn 2015-2019, hằng năm, chính quyền tỉnh đều tổ chức Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa. Tuy nhiên, hai năm qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tỉnh đã không thể tổ chức sự kiện này. Trong khi đó, Lễ hội Kanagawa tại Việt Nam cũng phải tạm hoãn do ảnh hưởng đại dịch. Vì vậy, chúng tôi tổ chức sự kiện này nhằm tiếp tục quảng bá cho mối quan hệ tốt đẹp và tăng cường sự gắn kết giữa hai bên.”

Thống đốc Kuroiwa cũng cho biết kể từ khi Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015 đến nay, số người Việt Nam sinh sống và làm việc tại tỉnh này đã tăng gấp 2,5 lần. Việt Nam hiện là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ hai ở Kanagawa, chỉ sau Trung Quốc và Hàn Quốc.

Vì vậy, tỉnh rất muốn tăng cường mối quan hệ tốt đẹp với Việt Nam. Theo Thống đốc Kuroiwa, cùng với sự phát triển của mối quan hệ giữa Kanagawa và Việt Nam, ngày càng nhiều doanh nghiệp của tỉnh này mong muốn đầu tư tại Việt Nam. 

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam cho biết ông đánh giá rất cao sáng kiến tổ chức Triển lãm Giao lưu Kanagawa-Việt Nam của Thống đốc Kuroiwa. Đại sứ Vũ Hồng Nam nhấn mạnh: “Thông qua việc tổ chức triển lãm này, chúng ta giới thiệu được những sản phẩm của Việt Nam tới người Nhật Bản, giới thiệu những hình ảnh danh lam thắng cảnh và phong cảnh đẹp của đất nước tới bạn bè Nhật Bản.

[Việt Nam luôn chào đón các doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng đầu tư]

Đây là hình thức mới để thực hiện chủ trương của Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản là chúng ta phải trở lại cuộc sống bình thường trong tình hình mới, tức là chúng ta sẽ tổ chức các hoạt động kinh tế-xã hội tuân thủ việc phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe của người dân.”

Tăng cường mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và tỉnh Kanagawa ảnh 2Thống đốc Yuji Kuroiwa (bên phải) tiếp Đại sứ Vũ Hồng Nam. (Ảnh: Đức Thịnh/PV TTXVN tại Nhật Bản)

Liên quan tới hoạt động của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Nhật Bản, Đại sứ Vũ Hồng Nam cho hay: “Dịch bệnh bùng phát bất ngờ đã gây ra một số trở ngại cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam như thiếu hụt nguồn lao động và gián đoạn hoạt động vận chuyển, cung ứng hàng hóa. Ngay lập tức, Chính phủ Việt Nam phản ứng rất kịp thời thông qua việc tiếp cận từng doanh nghiệp. Tôi đánh giá rất cao các địa phương của Việt Nam dưới sự chỉ đạo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Chính phủ đã tiếp cận kịp thời với các doanh nghiệp để tìm hiểu những khó khăn của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp Nhật Bản, và giải quyết rất kịp thời. Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp Nhật Bản đã quay trở lại sản xuất một cách bình thường trong điều kiện mới và người lao động được làm việc trong môi trường an toàn, giúp hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe cho người lao động và duy trì hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.”

Nằm ở phía Bắc thủ đô Tokyo, Kanagawa là một trong các tỉnh thuộc vùng thủ đô và có dân số gần 9,2 triệu người, đông thứ hai ở Nhật Bản, chỉ sau Tokyo. Kanagawa đã từng là trung tâm chính trị và kinh tế của Nhật Bản dưới thời Mạc phủ Kamakura (giai đoạn 1185-1333)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục