Tap doan Bayer doi mat voi 42.700 don kien lien quan thuoc diet co hinh anh 1Thuốc diệt cỏ Roundup được bày bán tại cửa hàng ở San Rafael, California, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bayer - tập đoàn dược phẩm và hóa chất khổng lồ của Đức - đang phải đối mặt với 42.700 đơn kiện liên quan tới sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup của Monsato, công ty con của Bayer.

Như vậy, chỉ trong vòng 3 tháng (từ tháng 7-10/2019), số đơn kiện liên quan tới thuốc diệt cỏ Roundup đã tăng hơn hai lần, từ mức 18.400 đơn kiện trong tháng Bảy lên 42.700 đơn kiện.

Kể từ sau thương vụ mua lại công ty Monsato của Mỹ với giá 63 tỷ USD vào tháng 6/2018 và sáp nhập công ty này vào tập đoàn, Bayer đã ngập trong làn sóng các vụ kiện rằng loại thuốc diệt cỏ Roudup có chứa chất glyphosate gây ung thư.

Theo báo cáo của Bayer được công bố cùng ngày, mức lợi nhuận ròng trong quý III/2019 của tập đoàn này đã giảm 63,9% so với cùng kỳ năm trước, xuống mức 1,04 tỷ euro (tương đương 1,15 tỷ USD).

[Sydney xem lại việc sử dụng thuốc diệt cỏ Roundup do lo ngại ung thư]

Tập đoàn này cũng thông báo bán đơn vị kinh doanh Animal Health cho công ty dược phẩm Elanco có trụ sở tại Mỹ với giá 7,6 tỷ USD nhằm tạo ra một tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe động vật.

Roundup là sản phẩm hàng đầu của Monsanto và chất glyphosate có trong sản phẩm được cho là chất diệt cỏ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

Công ty khẳng định có nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng sản phẩm của họ không gây nguy hiểm nếu sử dụng đúng cách.

Tuy nhiên, hồi năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu quốc tế về ung thư, thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xếp glyphosate vào danh sách "các chất có thể gây ung thư./."

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)