Tau tuan tieu cua Nhat Ban va My tap tran chung tren bien hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: japantimes.co.jp)

Theo hãng tin Kyodo (Nhật Bản), ngày 22/2, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết các tàu tuần tiễu của nước này và Mỹ đã tiến hành tập trận chung hồi cuối tuần qua gần quần đảo Ogasawara, cách thủ đô Tokyo khoảng 1.000km về phía Nam.

JCG, cho biết tàu tuần tra Akitsushima tải trọng 6.500 tấn của Nhật Bản và tàu Kimball tải trọng 4.500 tấn của Mỹ đã tham gia tập trận trong khoảng 3 giờ, bắt đầu từ 9 giờ sáng 21/2, tại vùng biển quanh các đảo Chichijima và Hahajima thuộc quần đảo Ogasawara ở Thái Bình Dương.

Trong cuộc tập trận, các tàu tuần tra thực hiện các nhiệm vụ chung nhằm theo dõi và giám sát hoạt động bất hợp pháp của các tàu cá nước ngoài, cũng như diễn tập chia sẻ thông tin và lên tàu kiểm tra.

Nhật Bản và Mỹ đang tăng cường nỗ lực nhằm hiện thức hóa khu vực “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở." Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản khẳng định: “Hợp tác song phương ngày càng trở nên quan trọng."

[Mỹ, Hàn Quốc chuẩn bị tổ chức tập trận chung thường niên]

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản mới đây cũng tổ chức cuộc diễn tập chung với chiến hạm của Mỹ và Pháp ở vùng biển ngoài khơi quần đảo Kyushu thuộc phía Tây Nam của Nhật Bản.

Đài NHK ngày 20/2 dẫn thông báo từ Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho hay tham gia cuộc diễn tập có tàu tiếp tế JS Hamana của Nhật Bản, khu trục hạm USS Curtis Wilbur của Mỹ và tàu hộ vệ FNS Prairial của Pháp.

Cuộc diễn tập ba bên này diễn ra hôm 19/2. Đây là cuộc diễn tập kế tiếp trên biển đầu tiên theo thỏa thuận Nhật Bản và Pháp đã ký kết hồi năm 2019. Thỏa thuận này cho phép các lực lượng phòng vệ của hai nước cung cấp qua lại hàng tiếp tế, như thực phẩm, nhiên liệu và đạn dược./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)