My, Han Quoc chuan bi to chuc tap tran chung thuong nien hinh anh 1Binh sỹ Mỹ, Hàn Quốc tham gia tập trận chung. (Ảnh: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hàn Quốc và Mỹ đang chuẩn bị tổ chức cuộc tập trận thường niên mùa Xuân vào tháng 3 tới, bất chấp những chỉ trích từ phía Triều Tiên.

Một số nguồn tin cho biết Seoul và Washington đang tiến hành các cuộc tham vấn cấp chuyên viên để quyết định các chi tiết, trong đó có quy mô và lịch trình cuộc tập trận này.

Mỹ, Hàn Quốc thường tổ chức các cuộc tập trận chung lớn với tần suất 2 lần/năm cùng với các cuộc tập trận quy mô nhỏ hơn trong suốt cả năm. Tuy nhiên, hai bên đã hoãn "vô thời hạn" chương trình tập trận mùa Xuân vào năm 2020 do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát, trong khi cuộc tập trận mùa Hè được lùi lại đến tháng 8.

[Hàn Quốc, Mỹ thảo luận cách thức tổ chức tập trận chung]

Ngoài ra, hai bên cũng đang tham vấn về việc thử nghiệm khả năng tác chiến hoàn toàn (FOC), tức là kiểm tra xem liệu Seoul có thể đáp ứng các điều kiện chuyển giao quyền chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON) từ Mỹ cho quân đội Hàn Quốc hay không. Cuộc thử nghiệm này đã được lên kế hoạch vào năm 2020, song cũng đã phải hoãn do dịch bệnh COVID-19.

Mặc dù khung thời gian chính xác cho quá trình chuyển giao OPCON chưa được ấn định, song chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hy vọng việc chuyển giao sẽ hoàn tất trong nhiệm kỳ của ông Moon Jae-in, dự kiến kết thúc vào tháng 5/2022./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)