Tay Ban Nha mo cua chao don du khach nuoc ngoai vao thang 7 toi hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Seville, Tây Ban Nha ngày 26/4/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Là một trong những nước châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, khi tình hình dịch bệnh dần ổn định, Tây Ban Nha đã từng bước nới lỏng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt và học sinh đã có thể đến trường trở lại.

Ngày 25/5, quốc gia có lượng du khách trong và ngoài nước nhiều thứ hai thế giới đã lên tiếng mời gọi du khách nước ngoài trở lại nước này từ tháng Bảy tới.

Phát biểu trên đài phát thanh Onda Cero, Bộ trưởng Du lịch Tây Ban Nha Reyes Maroto khẳng định "sẽ thật tuyệt" khi du khách khắp nơi lên kế hoạch nghỉ Hè tại Tây Ban Nha vào tháng Bảy tới với những chương trình hấp dẫn.

Ông đưa ra lời mời gọi trên khi quốc gia châu Âu này đang nỗ lực cứu vớt ngành du lịch - vốn thu hút 80 triệu lượt khách mỗi năm.

[Ánh nắng Mặt Trời có thể vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2]

Cũng trong ngày 25/5, người dân ở thủ đô Madrid - một trong những nơi từng là "ổ dịch" của Tây Ban Nha  - cũng đã bắt đầu trở lại cuộc sống bình thường khi lại được đến công viên chính Retiro trong khi các quán bar và nhà hàng cũng được phép mở cửa trở lại với 50% công suất.

Tuy nhiên, người dân vẫn phải đảm bảo các biện pháp giãn cách xã hội, được tụ tập không quá 10 người, đeo khẩu trang bắt buộc tại những nơi công cộng.

Khi cái nắng Hè đang ngày một oi ả, các bãi biển dọc miền Bắc Tây Ban Nha cũng như tại một số khu vực ở miền Nam trong đó có quần đảo Canary và Balearics đã được mở lại để người dân có thể "giải nhiệt."

Hiện chỉ người dân địa phương mới được hưởng lợi do lệnh cấm đi lại giữa các vùng vẫn còn hiệu lực.

Trong khi đó, hầu hết các học sinh ở Tây Ban Nha vẫn đang ở nhà và học trực tuyến, chỉ một số trường ở xứ Basque mở cửa trở lại.

Tháng Ba vừa qua, Tây Ban Nha đã đóng cửa biên giới và các bãi biển tuyệt đẹp của mình nhằm khống chế dịch COVID-19.

Tính đến nay, nước này ghi nhận 235.772 ca mắc COVID-19, trong đó có 28.752 người tử vong. Kể từ tuần trước, số ca tử vong tại nước này đã giảm xuống ở mức hai con số mỗi ngày.

Cùng ngày, Bộ Nội vụ Bỉ tuyên bố sẽ không áp đặt trở lại các biện pháp nghiêm ngặt nhằm khống chế dịch COVID-19 ngay cả khi làn sóng COVID-19 thứ hai xảy ra tại nước này.

Bộ trưởng Nội vụ Pieter De Crem khẳng định làn sóng phong tỏa thứ nhất đã khống chế được tình hình, không để Bỉ rơi vào tình cảnh như một số nước châu Âu khác.

Tay Ban Nha mo cua chao don du khach nuoc ngoai vao thang 7 toi hinh anh 2Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Sint-Truiden, Bỉ ngày 17/4/2020. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Nếu xảy ra làn sóng dịch COVID-19 thứ 2, nước này sẽ không áp dụng trở lại các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt như trước.

Bỉ là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, với 57.092 ca mắc bệnh, trong đó có 9.280 ca tử vong.

Dự kiến, chính phủ nước này sẽ họp với các lãnh đạo vùng, các chuyên gia kinh tế và y tế vào ngày 3/6 tới để thảo luận việc nới lỏng thêm các biện pháp hạn chế.

Trong khi đó, tờ Bild của Đức đưa tin chính phủ nước này đang xem xét việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội tại một số bang từ ngày 6/6 tới, nhưng tiếp tục yêu cầu hạn chế số người tụ tập.

Theo báo trên, Văn phòng Thủ tướng Đức khuyến cáo việc tụ tập ngoài trời cần được khống chế dưới 20 người trong khi các cuộc tụ tập trong nhà không được quá 10 người.

Tính đến nay, Đức ghi nhận 180.328 người mắc COVID-19, trong đó có 8.371 người tử vong./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)