Tây Ban Nha nỗ lực giải quyết hậu quả của bão tuyết kỷ lục

Giới chức nước Tây Ban Nha đang chạy đua với thời gian để làm sạch đường phố trước khi một đợt rét mới có thể nhấn chìm đất nước này trong băng giá.
Các phương tiện mắc kẹt do tuyết rơi dày đặc tại Madrid, Tây Ban Nha, ngày 8/1. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Các phương tiện mắc kẹt do tuyết rơi dày đặc tại Madrid, Tây Ban Nha, ngày 8/1. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Sau trận bão tuyết khủng khiếp nhất từ trước tới nay, giới chức nước Tây Ban Nha đang chạy đua với thời gian để làm sạch đường phố trước khi một đợt rét mới có thể nhấn chìm đất nước này trong băng giá. 

Cơ quan dự báo khí tượng Tây Ban Nha (AEMET) dự báo nhiệt độ tại khu vực miền núi có thể tụt xuống dưới mức âm 10 độ C và tình hình sẽ còn kéo dài tới ngày 15/1.

Bộ trưởng Nội vụ Fernando Grande-Marlaska ngày 10/1 cảnh báo các đống tuyết có thể biến thành băng vì nhiệt độ dự báo còn tiếp tục hạ thấp.

Trong khi đó, Thị trưởng Madrid, Jose Luis Martinez-Almeida hối thúc: "Không thể bỏ lỡ một phút... trước ngày 11/1, khi nhiệt độ có thể xuống thấp hơn."

[Tây Ban Nha trải qua đợt bão tuyết mạnh nhất trong nhiều thập kỷ]

Bão tuyết kinh hoàng trong hai ngày 8-9/1 đã khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và gây ra cảnh hỗn loạn tại nhiều thành phố ở Tây Ban Nha. Trên phạm vi toàn quốc, có tới 36 trong tổng số 50 tỉnh của nước này đã phải ban bố lệnh báo động do bão tuyết.

Hoạt động giao thông đường không và đường sắt trên cả nước gần như bị tê liệt hoàn toàn. Nhiều tuyến giao thông đường bộ cũng đình trệ nghiêm trọng.

Vùng thủ đô Madrid là nơi bị tác động nặng nề nhất của trận bão tuyết này. Tuyết rơi dày chưa từng thấy kể từ năm 1971. Nhân viên cứu hộ và máy xúc tuyết đã làm việc suốt ngày đêm để dọn dẹp các tuyến đường và giải cứu hơn 2.500 lái xe đang mắc kẹt cùng phương tiện.

Quân đội cũng đã hỗ trợ làm sạch tuyết tại sân bay Madrid, nơi các chuyến bay đã phải hủy từ tối 8/1 và có thể từng bước nối lại vào chiều 10/1. 

Trong khi đó, nhiều tình nguyện viên đã phối hợp với các binh sỹ làm sạch lối vào các bệnh viện ở thủ đô. 

Bộ trưởng Grande-Marlaska khẳng định bất chấp tình hình thời tiết xấu, chương trình tiêm vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của nước này vẫn sẽ tiến hành theo kế hoạch với việc triển khai tiếp 350.000 mũi tiêm vào ngày 11/1./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục