Thủ tướng Thái Lan. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chính phủ Thái Lan ngày 13/9 đã bác bỏ chỉ trích của Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) có trụ sở ở New York (Mỹ) về việc giam giữ hai chính trị gia đã phê phán chính phủ của Thủ tướng Prayut Chan-ocha.

Phó phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan, Thiếu tướng Werachon Sukhondhapatipak nói rằng Bangkok không cần thiết phải giải thích cho HRW về việc tạm giam cựu bộ trưởng năng lượng Pichai Naripthaphan và chính trị gia của đảng Pheu Thai, ông Karun Hosakul tại một cơ sở của quân đội.

Hai nhân vật này trước đó đã bị Hội đồng Quốc gia vì Hòa bình và Trật tự triệu tập đến để "uốn nắn thái độ."

Ông nói: "Đất nước chúng tôi có luật lệ rõ ràng. Chúng tôi đảm bảo việc thực thi pháp luật một cách hợp lý. Việc giam giữ hai người này không vì lợi ích riêng của bất kỳ ai. Chính phủ Thái Lan hiểu rằng HRW có lập trường riêng về vấn đề này, tuy nhiên các tổ chức quốc tế cũng phải hiểu được thực tế hoàn cảnh của Thái Lan."

Phó phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan cũng khẳng định Thủ tướng Prayut Chan-ocha sẽ không hề cảm thấy áp lực gì trước chỉ trích của HRW.

Ông Prayut trước đó đã tuyên bố những chính trị gia trên có thể phải đối mặt với khả năng bị truy tố hình sự vì đã cố tình gây ra các rối loạn chính trị.

Hôm 12/9, Giám đốc châu Á của HRW, Brad Adams đã cho phát đi một tuyên bố có đoạn: "Chính quyền quân sự Thái Lan tiếp tục việc bắt bớ tùy tiện và giam giữ bí mật nhằm đe dọa những người chỉ trích một cách hòa bình để khiến họ phải im lặng"./.