Thai Lan cong bo goi kich thich kinh te moi tri gia 680 trieu USD hinh anh 1Sản xuất hàng may mặc xuất khẩu. (Nguồn: Reuters)

Chính phủ Thái Lan vừa tung ra một gói kích thích kinh tế trị giá gần 22 tỷ baht (tương đương khoảng 680 triệu USD) nhằm đối phó với những dấu hiệu giảm tăng trưởng kinh tế, đồng thời thúc đẩy tiêu dùng nội địa để bù đắp cho tình trạng xuất khẩu giảm sút.

Gói kích thích kinh tế này bao gồm hơn 13 tỷ baht (khoảng 412 triệu USD) tiền phúc lợi xã hội dành cho người có thu nhập thấp, người tàn tật, nông dân và trẻ em, và các chính sách giảm thuế trị giá 8,6 tỷ baht (268 triệu USD) dành cho những người mua sách, bất động sản, một số mặt hàng khác như đồng phục, dụng cụ thể thao và sách giáo khoa cho sinh viên.

[Đồng nội tệ của Thái Lan tăng giá nhanh nhất ở khu vực châu Á]

Báo chí Thái Lan dẫn lời ông Nathporn Chatusripitak, người phát ngôn của Phó Thủ tướng Somkid Jatusripitak, cho biết Chính phủ Thái Lan hy vọng gói kích thích kinh tế này có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đạt 3,9% trong năm nay, cao hơn mức dự báo 3,8% của Văn phòng Chính sách Tài khóa (FPO).

Theo Tổng giám đốc FPO Lavaron Sangsnit, gói kích thích kinh tế trên nhằm thúc đẩy tăng trưởng sau khi có những dấu hiệu tăng trưởng chậm lại trong quý 1 năm nay.

FPO đã giảm dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2019 của Thái Lan từ 4% xuống 3,8% do tình trạng xuất khẩu giảm sút.

Dự báo mới này phù hợp với dự báo 3,8% của Ngân hàng Trung ương Thái Lan và từ 3,5-4,5% của Hội đồng Phát triển Kinh tế-Xã hội./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)