Dong noi te cua Thai Lan tang gia nhanh nhat o khu vuc chau A hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sau khi bị duy nhất đồng yen Nhật vượt qua trong năm 2018, tính đến thời điểm nửa cuối tháng 2/2019, đồng baht của Thái Lan đã vượt qua tất cả những đối thủ khu vực, tăng giá 4% so với đồng "bạc xanh" (USD) và dự kiến sẽ lấy lại vị trí của một trong những đồng tiền tăng giá nhanh nhất châu Á.

Chỉ số tăng trưởng kinh tế Thái Lan được công bố trên truyền thông sở tại ngày 18/2 là lý do chính trong đợt tăng giá gần đây của đồng tiền nước này và có thể góp phần làm cho đồng tiền này giữ vị trí dẫn đầu ít nhất là trong quý 1/2019.

Một nền kinh tế mạnh mẽ đã giúp cho đồng baht vượt qua cả đồng won của Hàn Quốc và đôla Đài Loan, những đồng tiền cùng được hưởng lợi từ một đợt thặng dư tài khoản vãng lai.

[Kinh tế Thái Lan tăng trưởng mạnh nhất trong vòng 5 năm qua]


Theo một chuyên gia kinh doanh tiền tệ thị trường mới nổi tại Ngân hàng Mizuho ở Tokyo, “sự tăng giá mạnh của đồng baht bắt nguồn từ sức mạnh thực sự của những chỉ số kinh tế cơ bản quốc gia, bao gồm thặng dư tài khoản vãng lai.

Thành tích đó cũng chỉ ra thực tế là đồng tiền này ít bị tổn thương trước cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung so với các nền kinh tế thặng dư khác như Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc)."

Theo các chuyên gia phân tích tiền tệ, Thái Lan cũng ít bị ảnh hưởng bởi một giai đoạn suy thoái của lĩnh vực công nghệ như Hàn Quốc và Đài Loan, làm tăng tính hấp dẫn của đồng baht.

Bên cạnh đó, lĩnh vực du lịch (đóng góp 20% tổng giá trị nền kinh tế) đang phục hồi cũng là một trong những nhân tố tích cực với đồng tiền Thái Lan./.
Hữu Kiên (TTXVN/Vietnam+)