Thai Lan ky hop dong ban 1,2 trieu tan gao cho Trung Quoc hinh anh 1Những bao gạo Thái Lan tại nhà máy ở Bangkok. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Cục Thông tin Quốc gia Thái Lan (NNT), ngày 20/11, Chính phủ Thái Lan đã ký hợp đồng bán 1,2 triệu tấn gạo trắng 5% tấm và 90.000 tấn tinh bột sắn cho hai doanh nghiệp quốc doanh của Trung Quốc.

NNT dẫn lời Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương Mại Thái Lan Niwatthamrong Boonsongpaisal cho biết việc giao hàng sẽ hoàn tất trong tháng tới.

Ông cũng tiết lộ rằng Thái Lan sẽ trở thành trung tâm nông nghiệp của Trung Quốc ở Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trước thời điểm hội nhập khu vực vào năm 2015.

Trong khi đó, theo tờ Bangkok Post, việc giao hàng sẽ được thực hiện trong vòng một hoặc hai năm và lô hàng 150.000 tấn gạo đầu tiên sẽ được bàn giao trong vòng ba tháng tới.

Tờ Bangkok Post dẫn lời ông Niwatthamrong cho biết số gạo mà Trung Quốc mua của Thái Lan được sử dụng chủ yếu cho tiêu dùng trong nước và cứu trợ cho các quốc gia đói nghèo.

Bên cạnh đó, theo ông Niwatthamrong, Chính phủ Thái Lan cam kết đẩy nhanh việc bán gạo trong kho dự trữ, chủ yếu thông qua các thoả thuận liên chính phủ (G2G), và đang thảo luận với một số khách hàng tiềm năng, trong đó có các nước châu Phi.

Ông Surasak Riangkrul, Vụ trưởng Vụ Ngoại thương của Bộ Thương mại Thái Lan, cho biết thêm “các cuộc đàm phán với Malaysia , Indonesia và Philippines cũng như các nước ở Trung Đông và châu Phi (về việc xuất khẩu gạo) đang diễn ra.”

Thái Lan dự kiến sẽ thu về khoảng 130 tỷ baht từ việc bán gạo trong dự trữ thông qua các thoả thuận G2G.

Theo ông Surasak, trong vòng hai năm qua, Chính phủ Thái Lan đã bán được 7 đến 8 triệu tấn gạo trong kho dự trữ thông qua các thoả thuận G2G.

Báo cáo mới nhất của Chính phủ Thái Lan cho thấy cho đến nay, nước này đã xuất khẩu 5,63 triệu tấn gạo, giảm khoảng 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính chung cả năm 2013, Thái Lan có thể sẽ chỉ xuất khẩu được 6,5 triệu tấn gạo. Con số này có thể sẽ tăng lên 8 đến 10 triệu tấn vào năm sau./.M.H (TTXVN)