Tham do bau cu Quoc hoi Duc: SPD tiep tuc dan uu the so voi CDU/CSU hinh anh 1Ứng cử viên Thủ tướng của đảng SPD Olaf Scholz phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử tại Magdeburg, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau 16 năm cầm quyền, liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel đang phải đối mặt với nguy cơ lớn trong cuộc bầu cử Quốc hội dự kiến diễn ra vào ngày 26/9 khi liên đảng bảo thủ tiếp tục mất điểm so với đảng trung tả Dân chủ Xã hội Đức (SPD).

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, kết quả cuộc thăm dò mới nhất vừa thực hiện trong tuần này cho thấy đảng SPD đang dẫn trước CDU/CSU tới 5 điểm.

Trước đó, một cuộc thăm dò nhanh cũng cho thấy ứng cử viên thủ tướng của SPD, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz, đã giành ưu thế vượt trội trong một cuộc tranh luận đầu tiên trên truyền hình hôm 29/9 giữa 3 ứng cử viên hàng đầu trong cuộc đua giành vị trí thay thế bà Angela Merkel.

Cho đến nay, các cuộc thăm dò cho thấy ông Scholz có thể sẽ đưa ra một số giải pháp khả thi để thành lập một chính phủ liên minh.

Trước đó, khi được hỏi trong cuộc tranh luận trên truyền hình tối 29/8, ông Scholz cho biết không loại trừ khả năng thành lập một liên minh với đảng Cánh tả.

[Đức: Ứng viên thủ tướng của SPD giành ưu thế sau tranh luận trực tiếp]

Liên minh bảo thủ hiện nay của bà Merkel cho rằng nếu điều này xảy ra, đồng nghĩa với việc một xu hướng mới, khác với “dòng chảy” hiện nay ở Đức.

Thủ tướng Merkel một mặt bác bỏ khả năng CDU/CSU lập liên minh với đảng Cánh tả, song mặt khác cũng cho rằng đây vẫn còn là câu hỏi để ngỏ với đảng SPD.

Bà nhấn mạnh: “Trong bối cảnh này, giữa tôi và ông ấy (ứng cử viên Scholz của SPD), đơn giản là sẽ có một sự khác biệt lớn cho tương lai của nước Đức.”

Theo kết quả cuộc thăm dò tiến hành sau cuộc tranh luận trên truyền hình, có tới 36% số ý kiến ủng hộ ông Scholz trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Merkel, trong khi bà Annalena Baerbock (Chủ tịch đảng Xanh và là ứng cử viên thủ tướng của đảng này) đứng thứ hai với 30% và ứng cử viên Armin Laschet của CDU/CSU đứng cuối với 25% số ý kiến ủng hộ.

Giới phân tích nhận định, trong cuộc bầu cử tới sẽ khó có đảng nào có khả năng giành kết quả vượt trội để tự đứng ra thành lập chính phủ.

Trong tình huống như vậy, những đảng nhỏ hơn của Đức như đảng Dân chủ Tự do (FPD) và đảng Cánh tả sẽ là “ẩn số” khó lường và là nhân tố quan trọng trong việc đi tới thành lập liên minh cầm quyền./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)