Quốc hội Đức: Đảng SPD tiếp tục chiếm ưu thế trong các cuộc thăm dò

Kết quả cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 27/8 cho thấy uy tín của đảng SPD tiếp tục tăng và hiện vẫn duy trì vị trí là chính đảng mạnh nhất ở Đức.
Quốc hội Đức: Đảng SPD tiếp tục chiếm ưu thế trong các cuộc thăm dò ảnh 1Ứng cử viên thủ tướng của SPD, Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz. (Nguồn: vestnikkavkaza)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) đang tiếp tục có những dấu hiệu khởi sắc trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội dự kiến diễn ra vào ngày 26/9 tới.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 27/8 cho thấy uy tín của đảng SPD tiếp tục tăng và hiện vẫn duy trì vị trí là chính đảng mạnh nhất ở Đức.

Theo Viện nghiên cứu dư luận Yougov, SPD đang dẫn trước Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) về tỷ lệ ủng hộ và nếu cuộc bầu bầu cử diễn ra vào Chủ Nhật này, SPD sẽ nhận được 24% số phiếu ủng hộ, tăng 8% so với cuộc thăm dò hồi cuối tháng 7 vừa qua.

Đứng thứ hai là CDU/CSU, với 22% (giảm 6%). Đảng Xanh giữ nguyên tỷ lệ ủng hộ 16%, đảng Dân chủ Tự do (FDP) được 13%, đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) 11% và đảng Cánh tả 8%.

[Đức: SPD vượt qua liên đảng CDU/CSU lần đầu tiên trong 15 năm]

Một cuộc thăm dò khác do báo Focus công bố trước đó một ngày cho biết SPD và CDU/CSU đang bám đuổi nhau sít sao khi cùng giành được 23% số phiếu ủng hộ (SPD tăng 2% và CDU/CSU giảm 1%).

Ba ngày trước, kết quả cuộc thăm dò do Viện Forsa tiến hành cho biết, với 23% tỷ lệ ủng hộ, SPD lần đầu tiên vượt qua liên đảng bảo thủ (được 22%) trong 15 năm qua, trở thành chính đảng mạnh nhất ở Đức.

Cùng với xu hướng tăng điểm của SPD ở cấp liên bang, SPD ở cấp bang cũng đang nhỉnh hơn CDU/CSU khi tại Berlin và bang Mecklenburg-Vorpommern cũng sẽ tiến hành bầu cử nghị viện song song với cuộc bầu cử Quốc hội liên bang.

Kết quả thăm dò Đài phát thanh truyền hình NDR thực hiện cho biết, tại Mecklenburg-Vorpommern, SPD có thể giành được 36% số phiếu ủng hộ, tăng 5% so với cuộc bầu cử năm 2016. Đảng mạnh thứ hai là AfD khi dự kiến giành được 17% số phiếu ủng hộ.

CDU - hiện là đối tác trong liên minh cầm quyền với SPD ở bang này, nhận được 15% và đảng Cánh tả 11%. Đảng Xanh với 6% và FDP với 8% vẫn có chân trong nghị viện bang miền Bắc nước Đức này.

Trong khi đó, tại thủ đô Berlin, SPD đứng đầu với 23%, tiếp theo là CDU với 19% (giảm 2%), đảng Xanh từ 22% giảm xuống còn 17%, đảng Cánh tả ổn định ở 12%, FDP 8% và AfD 11%.

Với những kết quả thăm dò mới nhất, có thể xảy ra kịch bản hình thành liên minh "Jamaica" từ CDU/CSU-đảng Xanh-FDP, liên minh "nước Đức" từ CDU/CSU-SPD-FDP, liên minh "đèn đường" từ SPD-đảng Xanh-FDP hoặc liên minh SPD-đảng Xanh-đảng Cánh tả.

Ứng cử viên thủ tướng của SPD Olaf Scholz cho rằng việc hình thành một liên minh cầm quyền 3 đảng không phải là nhiệm vụ khó và ủng hộ liên minh cầm quyền với FDP sau cuộc bầu cử Quốc hội.

Ông đánh giá cao mô hình liên minh cầm quyền hiện nay giữa SPD, đảng Xanh và FDP tại bang Rheinland-Pfalz, bang hiện do Thủ hiến Malu Dreyer (SPD) lãnh đạo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục