Đức: SPD vượt qua liên đảng CDU/CSU lần đầu tiên trong 15 năm

Tỷ lệ ủng hộ SPD tăng 2 điểm phần trăm so với 1 tuần trước, lên 23% trong khi tỷ lệ ủng hộ CDU/CSU của Thủ tướng Merkel giảm 1 điểm xuống 22%, đảng Xanh giảm 1 điểm xuống 18%.
Đức: SPD vượt qua liên đảng CDU/CSU lần đầu tiên trong 15 năm ảnh 1Tỷ lệ ủng hộ ứng cử viên thủ tướng của SPD, Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz gia tăng. (Nguồn: Reuters)

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận được công bố ngày 24/8, lần đầu tiên trong vòng 15 năm qua, đảng Dân chủ Xã hội (SPD) theo đường lối trung tả của Đức đã dẫn trước liên đảng bảo thủ của Thủ tướng Angela Merkel, trong bối cảnh cuộc bầu cử Quốc hội tại Đức sắp diễn ra vào ngày 26/9 tới.

Cuộc thăm dò do Viện nghiên cứu Forsa thực hiện cho các kênh RTL và NTV. Kết quả cho thấy tỷ lệ ủng hộ SPD tăng 2 điểm phần trăm so với 1 tuần trước, lên 23% trong khi tỷ lệ ủng hộ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Merkel giảm 1 điểm xuống 22%, đảng Xanh giảm 1 điểm xuống 18%.

Viện Forsa cho biết đây là lần đầu tiên kể từ tháng 10/2006, SPD dẫn trước CDU/CSU, với tỷ lệ ủng hộ đảng CDU của bà Merkel giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi viện này được thành lập vào năm 1984.

[Phần lớn dân Đức muốn ông Soder là ứng viên thủ tướng của CDU/CSU]

Một số nhà bảo thủ cho rằng Chủ tịch CDU Armin Laschet, ứng cử viên của liên đảng bảo thủ ra tranh cử Thủ tướng liên bang Đức trong cuộc bầu cử Quốc hội tới, là nguyên nhân khiến tỉ lệ ủng hộ liên đảng này giảm.

Tỷ lệ ủng hộ ông Laschet đã giảm kể từ khi máy quay ghi lại cảnh ông đang tươi cười đúng lúc Tổng thống Đức có bài phát biểu đầy buồn bã khi đến thăm một thị trấn bị ảnh hưởng nặng nề vì lũ lụt hồi tháng 7 vừa qua.

Trong cuộc thăm dò của Viện Forsa, tỷ lệ ủng hộ ông Laschet giảm lần nữa trong khi tỷ lệ ủng hộ ứng cử viên thủ tướng của SPD, Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz gia tăng.

Thủ tướng Merkel từ lâu đã tuyên bố không tham gia cuộc bầu cử Quốc hội ngày 26/9 tới và bà cũng sẽ từ chức thủ tướng sau 16 năm cầm quyền, trở thành vị thủ tướng đầu tiên của Đức không tranh cử và rút khỏi cuộc bầu cử tiếp theo.

Kể từ khi rút khỏi chức Chủ tịch CDU cuối năm 2018, bà Merkel không còn giữ chức vụ gì trong CDU mà chỉ tham dự một số cuộc họp của đảng.

Do vậy, nữ chính trị gia 67 tuổi cũng ít khi tham gia vào chiến dịch tranh cử của CDU.

Sau bài phát biểu ủng hộ chiến dịch tranh cử của CDU/CSU ngày 21/8, dự kiến, Thủ tướng Merkel sẽ chỉ xuất hiện thêm tại một sự kiện nữa khi chiến dịch tranh cử kết thúc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục