Phan lon dan Duc muon ong Soder la ung vien thu tuong cua CDU/CSU hinh anh 1Thủ hiến bang Bayern ông Markus Soder tại cuộc họp báo ngày 10/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một cuộc khảo sát do Viện Civey thực hiện theo sự ủy nhiệm của báo Spiegel công bố ngày 11/8 cho biết có đa số người Đức được hỏi ủng hộ việc chọn ông Markus Soder, Chủ tịch đảng Liên minh Xã hội cơ đốc giáo (CSU) và hiện là Thủ hiến bang Bayern, làm ứng cử viên thủ tướng của Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU), thay cho người đã được liên đảng bảo thủ này lựa chọn là ông Armin Laschet, người hiện là Chủ tịch CDU và Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen.

Cuộc khảo sát được thực hiện gần bảy tuần trước cuộc tổng tuyển cử ở Đức cho biết nhiều cử tri ủng hộ ông Soder thay thế ông Laschet làm ứng cử viên cho chức thủ tướng của liên đảng CDU/CSU.

Khi được hỏi liệu Chủ tịch CSU Markus Soder có nên thay thế Chủ tịch CDU Armin Laschet làm ứng cử viên thủ tướng của liên đảng bảo thủ hay không, có 51% trả lời chắc chắn là nên hoặc nên thế thì tốt hơn. Chỉ có khoảng 39% số người được hỏi phản đối việc thay đổi ứng cử viên đã được liên đảng nhất trí lựa chọn (là ông Laschet).

Điều đáng báo động đối với ông Laschet cũng như liên đảng CDU/CSU là việc có nhiều cử tri "ruột" của liên đảng bảo thủ này bày tỏ ủng hộ việc thay đổi ứng cử viên thủ tướng, nhất là vào thời điểm cuộc tổng tuyển cử sắp cận kề vào ngày 26/9. Cụ thể, có tới 70% số người được hỏi lên tiếng ủng hộ thay thế ông Laschet bằng ông Soder làm ứng cử viên thủ tướng chung của CDU/CSU.

[Đức: Liên đảng CDU/CSU thống nhất chương trình tranh cử]

Hồi đầu năm, ông Soder cũng được nhiều ý kiến ủng hộ hơn so với ông Laschet khi hai đảng CDU và CSU lựa chọn một ứng cử viên thủ tướng chung, tuy nhiên cuối cùng ban lãnh đạo CDU đã lựa chọn ông Laschet, trong khi ông Soder rút lui và tuyên bố ủng hộ sự lựa chọn này.

Một cuộc khảo sát khác do kênh RTL/NTV thực hiện cho biết, nếu cuộc tổng tuyển cử Đức diễn ra vào Chủ Nhật tới, liên đảng CDU/CSU sẽ nhận được 23% (so với 32,9% trong cuộc tổng tuyển cử năm 2017), đảng Xanh 20% (từ 8,9%), đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) 19% (từ mức 20,5%), đảng Dân chủ Tự do (FDP) 12% (từ 10,7%), đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) 10% (từ 12,6%) và đảng Cánh tả 7% (từ 9,2%). Số cử tri còn lưỡng lự chưa quyết định vẫn khá lớn, ở mức 26%. Với tỷ lệ ủng hộ các đảng như trên sẽ không thể duy trì liên minh cầm quyền hiện nay giữa CDU/CSU và SPD.

Tuy nhiên, sẽ có hai kịch bản liên minh khả thi có thể giành quá bán cầm quyền chính phủ, gồm CDU/CSU-đảng Xanh-FDP và CDU/CSU-SPD-FDP. Trong khi liên minh giữa SPD-đảng Xanh-đảng Cánh tả chỉ có thể thành lập một chính phủ thiểu số.

Cũng theo thăm dò của RTL/NTV, nếu cử tri Đức được quyền bầu thủ tướng trực tiếp, ứng cử viên thủ tướng của CDU/CSU Laschet chỉ nhận được 12% số phiếu ủng hộ (giảm 3%), ứng cử viên thủ tướng của SPD Olaf Scholz (hiện là Phó Thủ tướng tướng Đức kiêm Bộ trưởng Tài chính liên bang) được 26% (tăng 5%), và ứng cử viên đảng Xanh Annalena Baerbock 16% (giảm 2%).

Trong số cử tri ủng hộ liên đảng bảo thủ, chỉ có 39% số ý kiến được hỏi cho biết sẽ bầu Chủ tịch CDU Laschet làm thủ tướng, con số này với những cử tri đã bỏ phiếu cho CDU/CSU trong cuộc tổng tuyển cử năm 2017 còn thấp hơn nữa, với chỉ 24%./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)