Tham o 74 ty dong, nguyen truong quy ngan hang bi phat tu chung than hinh anh 1Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Kim Anh/TTXVN)

Ngày 26/11, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt tù chung thân đối với bị cáo Trần Đình Đạt (sinh năm 1983, nguyên Trưởng quỹ, Phòng giao dịch nội bộ và giao dịch 3, chi nhánh Hà Nội, Ngân hàng thương mại cổ phần An Bình) về tội “Tham ô tài sản” theo quy định tại Điều 353-Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trong vụ án này, tòa còn tuyên án phạt 3 bị cáo đều nguyên là cán bộ Ngân hàng An Bình gồm: Phan Thanh Đăng (sinh năm 1963, nguyên Giám đốc chi nhánh Hà Nội, kiêm trưởng phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt, Ngân hàng An Bình) và Nguyễn Kiều Hương (sinh năm 1982, nguyên Trưởng phòng giao dịch nội bộ và giao dịch 3, thuộc chi nhánh Hà Nội, Ngân hàng An Bình) cùng lĩnh 30 tháng tù, Phạm Công Thủy (sinh năm 1980, nguyên thủ quỹ Ngân hàng An Bình, chi nhánh Hà Nội, Phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt) 27 tháng tù về cùng tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp” theo quy định tại Điều 179-Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trước đó, vào tháng 3/2019, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) nhận được đơn của Phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt, chi nhánh Hà Nội, Ngân hàng An Bình tố giác bị cáo Đạt có hành vi chiếm đoạt hơn 74 tỷ đồng của ngân hàng.

Kết quả điều tra cho thấy trong thời gian từ tháng 1/2019 đến ngày 14/3/2019, bị cáo Đăng giữ 1 chìa khóa và 1 mật mã của kho tiền, nhưng Đăng đã giao chìa khóa kho tiền và mật mã cho bị cáo Đạt để mở, đóng cửa kho tiền.

Bị cáo Nguyễn Kiều Hương giữ 1 chìa khóa và 1 mật mã kho tiền, hằng ngày đều thực hiện việc đóng mở khóa kho tiền theo quy định nhưng vào cuối giờ giao dịch, bị cáo Đăng và Hương không kiểm tra số lượng tiền, tài sản đảm bảo trong kho quỹ, sau đó đóng cửa kho tiền theo quy định.

[Bắt nguyên Kế toán trưởng Trung tâm Giáo dục thường xuyên Bình Phước]

Trần Đình Đạt đã lợi dụng sự sơ hở này của Đăng và Hương trong việc quản lý kho tiền, nhiều lần tự ý vào kho quỹ lấy tiền của Phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt, chi nhánh Hà Nội, Ngân hàng An Bình, chiếm đoạt sử dụng vào mục đích cá nhân.

Ngày 1/3/2019, bị cáo Thủy, là thủ quỹ được giao nhiệm vụ cầm tờ trình séc của Ngân hàng An Bình đến Ngân hàng Nhà nước thành phố Hà Nội rút 20 tỷ đồng. Sau khi rút tiền xong, trên đường đi về Phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt, Thủy đã giao 18 tỷ đồng cho Đạt và Đạt đã chiếm đoạt số tiền này.

Hội đồng xét xử xác định, bị cáo Phan Thanh Đăng với vai trò là Phó Giám đốc Ngân hàng An Bình, Chi nhánh Hà Nội, kiêm giám đốc Phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt và Nguyễn Kiều Hương là Trưởng phòng vận hành, kế toán trưởng, trực tiếp phụ trách bộ phận ngân quỹ.

Theo quy trình công tác và nhiệm vụ được giao, hằng ngày bị cáo Đăng và Hương phải có trách nhiệm cùng bị cáo Đạt quản lý kho quỹ, làm các công việc mở kho quỹ, quản lý, kiểm đếm số tiền, tài sản đảm bảo trong kho quỹ, hàng ngày kiểm kê kho tiền vào cuối ngày làm việc.

Tuy nhiên, bị cáo Đăng và Hương đã không thực hiện việc kiểm kê hàng hàng, dẫn đến việc bị cáo Đạt lợi dụng được toàn quyền quản lý kho tiền đã tự ý lấy tiền của ngân hàng chiếm đoạt sử dụng. Sự việc diễn ra nhiều lần, trong một thời gian dài mà bị cáo Đăng và Hương không phát hiện được, dẫn đến hậu quả Ngân hàng An Bình bị thiệt hại số tiền đặc biệt lớn.

Tổng số tiền bị cáo Đạt đã chiếm đoạt là hơn 74 tỷ đồng. Đến ngày 14/3/2019, Ngân hàng An Bình mới phát hiện việc thiếu hụt tiền tại kho quỹ Phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt.

Bị cáo Đạt khai, sau khi lấy được tiền của ngân hàng, Đạt cho người quen vay 30 tỷ đồng để làm dự án. Bị cáo Đạt còn nhờ người quen chuyển hơn 43 tỷ đồng vào nhiều tài khoản khác nhau của các ngân hàng để chuyển cho người tên là Kelvin (quốc tịch Mỹ). Ngân hàng An Bình yêu cầu bị cáo Đạt bồi thường hơn 74 tỷ đồng đã chiếm đoạt của ngân hàng./.

Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)