Tham phan lien bang My yeu cau som doan tu cac gia dinh bi chia tach hinh anh 1Người di cư tiến về khu vực biên giới Mexico-Mỹ ở Tijuana, bang Baja California (Mexico). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/6, một thẩm phán liên bang Mỹ đã ra phán quyết ngăn chặn giới chức nước này chia tách trẻ em và những bố mẹ di cư trái phép bị bắt giữ tại biên giới Mexico-Mỹ, đồng thời yêu cầu thực hiện các bước cần thiết để đoàn tụ những gia đình bị chia cắt.

Thẩm phán Dana Sabraw đã đưa ra phán quyết trên khi xem xét vụ kiện do Quỹ tài trợ quyền tự do nhân sự Mỹ (ACLU) thực hiện, đại diện cho một bà mẹ có con gái 6 tuổi bị chia tách theo chính sách "không khoan nhượng" của chính quyền Mỹ áp dụng từ hồi đầu tháng Năm vừa qua.

Theo phán quyết này, các cơ quan liên quan phải nhanh chóng làm rõ những điểm gây tranh cãi trong chính sách của ông Trump và tạo điều kiện cho các gia đình đoàn tụ trong vòng 30 ngày, riêng đối với trẻ dưới 5 tuổi, thời hạn là 14 ngày kể từ ngày phán quyết được đưa ra. Chính quyền Mỹ có thể kháng án.

Chính sách "không khoan nhượng" của chính quyền Washington, cho phép truy tố tất cả những người trưởng thành bị bắt tại biên giới Mỹ-Mexico vì vượt biên bất hợp pháp, đã trở thành tâm điểm chỉ trích khi khiến 2.300 trẻ em bị tách khỏi gia đình tại biên giới này.

[Nội bộ chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc về dự luật di trú]

Ngày 20/6 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh ngừng chia tách các gia đình, nhưng cho tới nay vẫn còn khoảng 2.000 trẻ em chưa thể đoàn tụ với gia đình của mình.

Kể từ khi chính sách này được áp dụng, nhiều bà mẹ đã tìm tới các đại diện pháp luật để đệ đơn kiện nhằm vào chính quyền Mỹ vói hy vọng được đoàn tụ với các con của mình.

Cũng trong ngày 26/6, ba bà mẹ nhập cư không giấy tờ đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump. Đơn kiện của các bà mẹ này đã được đại diện pháp lý là Trung tâm hỗ trợ pháp lý Public Consel và công ty luật Sidley Austin LLP nộp lên tòa án Los Angeles.

Nội dung đơn kiện yêu cầu cho phép các bà mẹ hiện đang bị tạm giam tại California và Washington được đoàn tụ với các con của họ đang ở Texas và Arizona. Hàng chục bang khác cũng có ý định nộp đơn kiện phản đối chính sách chia tách các gia đình./.

(TTXVN/Vietnam+)