Noi bo chinh gioi My chia re sau sac ve du luat di tru hinh anh 1Người di cư di chuyển tới khu vực biên giới Mexico - Mỹ tại Tijuana, bang Baja California, Mexico ngày 28/4 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trước làn sóng chỉ trích gay gắt đối với chính sách “không khoan nhượng” nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hủy bỏ quy định chia tách trẻ em trong các gia đình nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ với bố mẹ chúng ngay tại khu vực biên giới với Mexico.

Đây là động thái cho thấy sự đảo chiều chính sách quan trọng của Tổng thống Trump kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 1/2017.

Tuy nhiên, nội bộ chính giới Mỹ vẫn chia rẽ sâu sắc về vấn đề này, dẫn tới việc Hạ viện Mỹ đã không thông qua được phiên bản dự luật di trú cứng rắn được Tổng thống Trump ủng hộ, cũng như phải quyết định hoãn cuộc bỏ phiếu đối với một dự luật phiên bản ôn hòa.

Theo dự luật di trú phiên bản cứng rắn, những người nhập cư vào Mỹ bất hợp pháp từ khi còn nhỏ sẽ không được cấp quyền công dân

Ngoài ra, dự luật này hạn chế tình trạng nhập cư bất hợp pháp và củng cố an ninh biên giới thông qua việc tài trợ xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico.

[Vấn đề người di cư: Mỹ quyết tâm duy trì chính sách biên giới cứng rắn]

Trong khi đó, dự luật di trú phiên bản ôn hòa cho phép cấp quyền công dân đối với những người nhập cư vào Mỹ bất hợp pháp từ khi còn nhỏ và sẽ cấp 25 tỷ USD để xây dựng bức tường biên giới, hạn chế nhập cư hợp pháp và yêu cầu Bộ An ninh Nội địa giam giữ các gia đình cùng nhau trong suốt tiến trình tố tụng hình sự đối với hành vi nhập cư không phù hợp vào Mỹ.

Cả hai phiên bản dự luật này đều do đảng Cộng hòa đề xuất và đang vấp phải sự phản đối của các nghị sỹ đảng Dân chủ.

Các nghị sỹ đảng Cộng hòa bày tỏ sự thất vọng đối với quyết định “đổi chiều” của Tổng thống Trump đối với chính sách chia tách trẻ em trong các gia đình nhập cư bất hợp pháp, cho rằng không có động lực bỏ phiếu cho một dự luật tổng quát mà Tổng thống Mỹ không còn ủng hộ nữa.

Trong khi đó, đảng Dân chủ cũng bác bỏ cả hai phiên bản dự luật di dân trên vì cho rằng cả hai đều quá “cứng rắn.” Như vậy, nếu không được thông qua, cuộc chiến về vấn đề nhập cư sẽ trở nên gay gắt hơn bao giờ hết./.
(TTXVN/Vietnam+)