Van de nguoi di cu: My quyet tam duy tri chinh sach bien gioi cung ran hinh anh 1Người di cư di chuyển tới khu vực biên giới Mexico-Mỹ bang Oaxaca, Mexico ngày 3/4 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định chính quyền của ông phải duy trì chính sách biên giới cứng rắn để ngăn chặn hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, khi được hỏi liệu các gia đình vượt biên giới Mexico sang Mỹ có tiếp tục phải đối mặt với nguy cơ bị truy tố hay không, Tổng thống Trump nhấn mạnh nước Mỹ phải có một chính sách rất cứng rắn, "nếu không, hàng triệu, triệu người sẽ đổ vào đất nước của chúng ta.”

Trước đó, ngày 20/6 vừa qua, tờ Washington Post đưa tin rằng chính quyền Tổng thống Trump sẽ ngừng truy tố những gia đình có trẻ em nhập cư bất hợp vào Mỹ cho tới khi cơ quan di trú có các nguồn lực để giam giữ họ.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày 21/6, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã bất ngờ tới thăm các trẻ em nhập cư tại khu vực lều trại ở biên giới Mỹ-Mexico.

Trong một động thái được dư luận trong và ngoài nước hoan nghênh, rạng sáng 21/6 (giờ Việt Nam), Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh hủy bỏ quy định chia tách trẻ em trong các gia đình nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ với bố mẹ chúng ngay tại khu vực biên giới.

[Hạ viện Mỹ không thông qua 2 dự luật di trú của Tổng thống Trump]

Tuy nhiên, sắc lệnh này cũng bao gồm những điều kiện siết chặt đối với những người nhập cư trái phép bị bắt giữ.

Theo sắc lệnh mới vừa ban hành, những đối tượng là người trưởng thành vượt biên trái phép, kể cả có ý định xin cấp quy chế tị nạn, sẽ bị bắt giữ và buộc tội xâm nhập trái phép vào lãnh thổ Mỹ.

Đây quy định được bảo lưu so với văn bản công bố hôm 7/5 vừa qua.

Mặc dù trẻ em trong những nhóm gia đình di cư vượt biên trái phép sẽ không bị chia tách khỏi cha mẹ, nhưng Bộ An ninh nội địa Mỹ sẽ tiếp quản từ Bộ Tư pháp và Bộ Dịch vụ con người và nhà ở trách nhiệm giam giữ những nhóm gia đình này.

Các gia đình này sẽ bị giam giữ trong thời gian chờ tòa xét xử và thời gian các cơ quan chức năng Mỹ xét duyệt đơn xin nhập cư.

Khoảng thời gian này có thể kéo dài nhiều tháng tới vài năm. Vì vậy, chính quyền của Tổng thống Trump sẽ tìm cách thay đổi quy định Định cư Flores 1997, theo đó cấm việc giam giữ trẻ em quá 20 ngày.

Sắc lệnh của Tổng thống Trump cũng nêu rõ các trường hợp di cư có yếu tố gia đình sẽ được ưu tiên xem xét.

Ngoài ra, sắc lệnh mới của Tổng thống Trump chỉ thị Bộ Quốc phòng Mỹ cho phép việc sử dụng các tòa nhà sẵn có làm nơi lưu trú tạm thời cho những người di cư phi pháp và trong trường hợp cần thiết có thể xây thêm nhiều tòa nhà mới./.

(TTXVN/Vietnam+)