Thanh Hóa: Phá đường dây "khủng" mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí

Trong 5 năm qua, các đối tượng đã đặt mua nhiều loại vũ khí quân dụng, vũ khí thể thao ở trong và nước ngoài và thực hiện giao dịch gần 2.000 "đơn hàng," thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.
Thanh Hóa: Phá đường dây "khủng" mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí ảnh 1Tang vật vũ khí quân dụng trong vụ án. (Ảnh: Công an Thanh Hóa)

Ngày 5/4, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết lực lượng này đã phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an và Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ trên không gian mạng, bắt giữ 3 đối tượng trực tiếp điều hành đường dây.

Các đối tượng gồm Trần Võ Minh Quân (sinh năm 2000 ở quận Gò Vấp); Ngô Ngọc Anh Khoa (sinh năm 1998 ở quận Phú Nhuận) và Nguyễn Quốc Bảo (sinh năm 1993 ở quận Thủ Đức), đều thuộc Thành phố Hồ Chí Minh.

Lực lượng chức năng đã thu giữ tại chỗ 1 khẩu súng AK; 216 khẩu súng các loại; 10 viên đạn AK, 40kg bi sắt, hàng trăm viên đạn quân dụng, hàng trăm dao kiếm các loại, hơn 3 tạ khí nén CO2 và nhiều các vật dụng khác có liên quan.

[Đồng Nai mở rộng điều tra chuyên án mua bán, tàng trữ vũ khí quân dụng]

Theo tài liệu của cơ quan công an, 3 đối tượng kể trên đặt mua các loại vũ khí quân dụng, vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ, các linh, phụ kiện của các loại vụ khí từ nhiều nơi trong và ngoài nước. Sau đó, các đối tượng cất giấu các loại vũ khí trên tại kho hàng bí mật và liên tục thay đổi địa điểm kho hàng để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Các đối tượng này sử dụng tài khoản trên kênh Youtube để đăng tải, quảng cáo và mua bán các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ như súng quân dụng, súng tự chế bắn đạn thể thao, súng bắn đạn cao su, đạn bi, súng bắn điện, bình xịt hơi cay, dao, kiếm các loại…

Khi khách hàng có nhu cầu mua, các đối tượng sẽ liên hệ với nhau thông qua ứng dụng Telegram, Zalo... và cho khách hàng thanh toán tiền trước hoặc đặt cọc một phần thông qua chuyển khoản ngân hàng với tài khoản không chính chủ được chúng mua trên mạng.

Quá trình gửi “hàng,” các đối tượng tháo rời các bộ phận hoặc ngụy trang trong hàng hóa như loa Bluetooth, cây máy tính, nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận Trần Võ Minh Quân là đối tượng chủ mưu, cầm đầu. Nhóm đối tượng này hoạt động từ năm 2018.

Tính đến khi bị bắt, bọn chúng đã giao dịch gần 2.000 "đơn hàng" cho người mua ở khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục