Trong hai ngày 10-11/11, trường Đại học Cần Thơ phối hợp với trường Đại học Ghent - Vương quốc Bỉ tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Mekong Food lần thứ 2 với chủ đề “An toàn và chất lượng thực phẩm ở Đông Nam Á - Những thách thức trong thập niên sắp tới.”
Theo tiến sỹ Lý Nguyễn Bình, Phó trưởng khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng trường đại học Cần Thơ, sau hơn 20 năm hợp tác phát triển, các trường đại học và viện nghiên cứu về lĩnh vực thực phẩm của Việt Nam và Vương quốc Bỉ thống nhất thiết lập mạng lưới liên kết hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ.
Do vậy, nhân dịp hội thảo này, Ban Tổ chức cũng sẽ công bố việc thành lập mạng lưới các trường đại học và các viện nghiên cứu của Việt Nam và Vương quốc Bỉ về lĩnh vực thực phẩm (viết tắt là VBFoodNet), mở đầu cho một giai đoạn hợp tác mới đầy tiềm năng, triển vọng.
Đến nay, mạng lưới VBFoodNet đã phát triển với sự tham gia của 8 Viện nghiên cứu, trường đại học của Việt Nam, 2 trường đại học của Vương quốc Bỉ và hứa hẹn sẽ được mở rộng hơn nữa trong thời gian tới.
Trong 2 ngày làm việc, các nhà khoa học đến từ các viện, trường đại học của nhiều quốc gia đã trình bày nhiều tham luận quan trọng liên quan đến chủ đề an toàn và chất lượng thực phẩm và những thách thức của nó trong thập niên sắp tới, chia sẻ những thông tin giá trị về sản xuất thực phẩm sạch, an toàn và chất lượng phục vụ người tiêu dùng.
Hội thảo còn nhằm hướng tới việc tăng cường sự hợp tác giữa các quốc gia trong lĩnh vực thực phẩm, cũng như chia sẻ những kinh nghiệm trong giải quyết các vấn đề nảy sinh trong quá trình sản xuất, chế biến theo yêu cầu nâng cao chất lượng, an toàn thực thẩm.
Trong dịp này, trường Đại học Cần Thơ sẽ tiến tới thiết lập các hợp tác mới với các đối tác Nhật Bản, New Zealand và Vương quốc Bỉ.
Dự kiến, hội thảo Mekong Food lần thứ 3 cũng sẽ tiếp tục được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2013./.
Theo tiến sỹ Lý Nguyễn Bình, Phó trưởng khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng trường đại học Cần Thơ, sau hơn 20 năm hợp tác phát triển, các trường đại học và viện nghiên cứu về lĩnh vực thực phẩm của Việt Nam và Vương quốc Bỉ thống nhất thiết lập mạng lưới liên kết hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ.
Do vậy, nhân dịp hội thảo này, Ban Tổ chức cũng sẽ công bố việc thành lập mạng lưới các trường đại học và các viện nghiên cứu của Việt Nam và Vương quốc Bỉ về lĩnh vực thực phẩm (viết tắt là VBFoodNet), mở đầu cho một giai đoạn hợp tác mới đầy tiềm năng, triển vọng.
Đến nay, mạng lưới VBFoodNet đã phát triển với sự tham gia của 8 Viện nghiên cứu, trường đại học của Việt Nam, 2 trường đại học của Vương quốc Bỉ và hứa hẹn sẽ được mở rộng hơn nữa trong thời gian tới.
Trong 2 ngày làm việc, các nhà khoa học đến từ các viện, trường đại học của nhiều quốc gia đã trình bày nhiều tham luận quan trọng liên quan đến chủ đề an toàn và chất lượng thực phẩm và những thách thức của nó trong thập niên sắp tới, chia sẻ những thông tin giá trị về sản xuất thực phẩm sạch, an toàn và chất lượng phục vụ người tiêu dùng.
Hội thảo còn nhằm hướng tới việc tăng cường sự hợp tác giữa các quốc gia trong lĩnh vực thực phẩm, cũng như chia sẻ những kinh nghiệm trong giải quyết các vấn đề nảy sinh trong quá trình sản xuất, chế biến theo yêu cầu nâng cao chất lượng, an toàn thực thẩm.
Trong dịp này, trường Đại học Cần Thơ sẽ tiến tới thiết lập các hợp tác mới với các đối tác Nhật Bản, New Zealand và Vương quốc Bỉ.
Dự kiến, hội thảo Mekong Food lần thứ 3 cũng sẽ tiếp tục được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2013./.
Trần Khánh Linh (TTXVN/Vietnam+)