Thành phố Vũng Tàu kỷ niệm 30 năm thành lập, đón Huân chương Lao động

Trong 30 năm qua, Vũng Tàu đã từng bước trở thành đô thị trung tâm tổng hợp cấp quốc gia về dầu khí, du lịch và là một trong những đô thị dẫn đầu cả nước về thu nhập bình quân tính trên đầu người.
Thành phố Vũng Tàu kỷ niệm 30 năm thành lập, đón Huân chương Lao động ảnh 1Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu Phạm Viết Thanh trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Vũng Tàu. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Ngày 30/12, Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Vũng Tàu tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (1991-2021) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Trần Đình Khoa, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu nhấn mạnh trong chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, đưa thành phố vươn lên về mọi mặt và đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Trong 30 năm qua, lĩnh vực kinh tế của thành phố Vũng Tàu luôn duy trì mức tăng trưởng cao và ổn định, là địa phương đứng đầu tỉnh về nộp ngân sách nhà nước.

Vũng Tàu đã từng bước trở thành đô thị trung tâm tổng hợp cấp quốc gia về dầu khí, du lịch và là một trong những đô thị dẫn đầu cả nước về thu nhập bình quân tính trên đầu người.

Cụ thể, vào thời điểm mới thành lập giá trị sản xuất các ngành kinh tế của thành phố Vũng Tàu chỉ đạt 271 tỷ đồng thì đến nay đã đạt được 70.500 tỷ đồng (tăng gấp 260 lần); thu ngân sách ở thời kỳ đầu chỉ đạt 14 tỷ đồng, thì đến nay đạt hơn 4.000 tỷ đồng (tăng gấp 286 lần); thu nhập bình quân đầu người thời kỳ mới thành lập đạt khoảng 500 USD/người/năm thì đến nay đã đạt 8.000 USD/người/năm (tăng gấp 16 lần).

[Xuất khẩu nông, lâm sản của Bà Rịa-Vũng Tàu tăng gấp 2 lần]

Ngành kinh tế của thành phố Vũng Tàu không chỉ tăng trưởng về lượng mà còn đảm bảo tăng trưởng về chất, với yêu cầu phát triển bền vững, thân thiện với môi trường, đúng với định hướng cơ cấu đề ra và hòa nhập với chuỗi liên kết phát triển chung của toàn tỉnh.

Ông Trần Đình Khoa khẳng định kinh tế của thành phố phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Công tác an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa… được quan tâm. Hiện thành phố Vũng Tàu không còn hộ nghèo ở chuẩn quốc gia.

Kinh tế phát triển giúp thành phố có đủ nguồn lực để phát triển hạ tầng, chỉnh trang đô thị, đưa diện mạo của thành phố Vũng Tàu thay da đổi thịt hàng ngày. Toàn bộ các đường hẻm được đầu tư nâng cấp và lắp đặt đèn chiếu sáng để phục vụ dân sinh; 100% phường, xã thuộc thành phố đều đạt chuẩn quốc gia về y tế; chất lượng giáo dục của thành phố Vũng Tàu luôn đứng đầu tỉnh.

Chỉ tính riêng trong 5 năm trở lại đây, thành phố Vũng Tàu đã gia tăng trên 2 triệu mét vuông nhà ở từ các nguồn vốn đầu từ trong xã hội, cơ bản đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người dân.

Với những thành quả đạt được, Vũng Tàu đã được công nhận là đô thị loại II vào năm 1999, loại I vào năm 2013. Sau khi được công nhận đô thị loại I thuộc tỉnh, thành phố Vũng Tàu tiếp tục tập trung thực hiện các khâu đột phá trong công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị.

Đến nay, hầu hết các tiêu chí về đô thị loại I của thành phố Vũng Tàu đều đạt. Diện mạo đô thị ngày càng đổi mới, hiện đại, xanh, sạch, đẹp và văn minh hơn, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế-xã hội chung của địa phương.

Ủy ban Nhân dân thành phố Vũng Tàu đã chỉ đạo các đơn vị chức năng thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để thành phố xứng tầm là đô thị loại I thuộc tỉnh, trong đó tập trung thực hiện công tác lập, điều chỉnh quy hoạch chung, các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết làm cơ sở tiến hành các hoạt động chỉnh trang, thiết kế đô thị.

Cụ thể, căn cứ Quy hoạch chung thành phố Vũng Tàu đến năm 2035 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Ủy ban Nhân dân thành phố đã và đang tổ chức điều chỉnh quy hoạch một số khu vực quan trọng, có tác động thúc đẩy phát triển kinh tế như: khu đô thị Bắc Vũng Tàu, khu đô thị Nam Vũng Tàu, khu công viên Bàu Trũng, khu vực hồ Bàu Sen, trục đường Thùy Vân-Bãi Sau...

Tại lễ kỷ niệm, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu Phạm Viết Thanh đánh giá cao và ghi nhận những kết quả thành phố Vũng Tàu đã đạt được trong chặng đường 30 năm qua, đồng thời khẳng định thành phố Vũng Tàu có được tiềm lực và điều kiện tự nhiên ưu đãi đó là thiên thời, địa lợi phục vụ cho sự phát triển.

Bên cạnh đó là yếu tố nhân hòa, tức yếu tố con người với tư duy sáng tạo, đề cao tính trách nhiệm, có tâm huyết, có bản lĩnh dám nghĩ, dám làm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo để đưa ra các chủ trương, phương hướng mang tính đột phá thúc đẩy sự phát triển.

Bí thư Tỉnh ủy lưu ý Đảng bộ, chính quyền thành phố Vũng Tàu cần không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo theo hướng thiết thực, cụ thể hơn.

Tại lễ kỷ niệm, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Phạm Viết Thanh đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Vũng Tàu vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải thiện cảnh quan, môi trường để phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục