Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Nguyễn Văn Bình cho biết, trong tháng Tám và tháng Chín, ngành y tế đã thanh tra, kiểm tra được hơn 6.600 điểm tiêm chủng trong tổng số gần 17.000 điểm tiêm trên toàn quốc (chiếm tỷ lệ 40%).

Tại hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch tăng cường công tác an toàn tiêm chủng tổ chức sáng 27/9 tại Hà Nội, ông Bình cho biết, hiện nay ngành y tế đang đẩy mạnh thanh tra toàn diện các điểm tiêm chủng nhằm đảm bảo an toàn, chất lượng và đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ em.

[Bộ Y tế quyết tâm “xốc” lại hệ thống tiêm chủng]

Người đứng đầu Cục Y tế Dự phòng nhấn mạnh, kế hoạch tăng cường công tác an toàn tiêm chủng bao gồm các hoạt động về thanh tra, kiểm tra toàn diện các điểm tiêm chủng trên toàn quốc để đảm bảo chất lượng vắcxin; tập huấn về tiêm chủng an toàn, khám sàng lọc, xử trí và đánh giá phản ứng sau tiêm chủng; truyền thông; tổ chức buổi tiêm chủng hợp lý và an toàn.

"Tại địa phương, dưới sự quan tâm chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố có 54 trong tổng số 63 Sở Y tế các tỉnh, thành phố đã tổ chức đoàn thanh tra, kiểm tra trên địa bàn được giao quản lý. Đến nay đã có hơn 6.650/16.609 điểm tiêm chủng trong phạm vi toàn quốc đã được thanh tra, kiểm tra," ông Bình cho biết.

Đánh giá về công tác thanh, kiểm tra trong thời gian qua, người đứng đầu Cục Y tế dự phòng phân tích, tại nhiều điểm tiêm chủng vẫn còn những vấn đề tồn tại như một số địa phương sắp xếp, bố trí điểm tiêm chủng chưa hợp lý; còn nhiều cán bộ đã tập huấn trên ba năm chưa được tập huấn lại. Một số tỉnh thường tổ chức tiêm chủng vào ngày 25 hàng tháng nên số lượng trẻ được tiêm trong một buổi quá đông và khó kiểm soát. Công tác giám sát của tuyến trên chưa được thường xuyên mới dừng lại ở việc chủ yếu hỗ trợ về mặt kỹ thuật...

Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng của tiêm chủng, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ trình Chính phủ ban hành Nghị định về tiêm chủng. Bên cạnh đó, Sở Y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục thanh tra, kiểm tra, tổ chức tập huấn về an toàn tiêm chủng, khám sàng lọc, điều tra phản ứng sau tiêm. Các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur tiếp tục hỗ trợ, giám sát về kỹ thuật cho các khu vực, tỉnh./.