Tháo gỡ khó khăn trong cải tạo chung cư cũ ở các thành phố lớn

Bộ Xây dựng đề nghị tổ chức di dời và bố trí tạm cư cho các hộ gia đình đang sinh sống tại các nhà chung cư cũ đã được xác định thuộc diện nguy hiểm, đảm bảo tuyệt đối an toàn về tính mạng và tài sản.
Đơn nguyên 1, 3 tập thể Bộ Tư pháp (Hà Nội) nằm trong danh sách 4 chung cư cũ cấp độ D. (Ảnh: Minh Nghĩa/TTXVN)
Đơn nguyên 1, 3 tập thể Bộ Tư pháp (Hà Nội) nằm trong danh sách 4 chung cư cũ cấp độ D. (Ảnh: Minh Nghĩa/TTXVN)

Bộ Xây dựng cho biết, qua kiểm tra thực tế, một số địa phương đã tích cực, quan tâm chỉ đạo thực hiện Nghị định số 101/2015/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũng như Chỉ thị số 05/CT-TTg về việc rà soát, đánh giá, kiểm định an toàn chịu lực nhà ở và công trình công cộng cũ, nguy hiểm tại đô thị.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, hiện nay Bộ Xây dựng vẫn nhận được phản ánh của doanh nghiệp, hiệp hội, báo chí và đặc biệt là ý kiến của các đại biểu Quốc hội, cử tri cả nước về việc thực hiện cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ tại hầu hết các địa phương vẫn còn chậm.

Điều này dẫn đến tình trạng nhiều hộ dân vẫn đang phải sinh sống trong các nhà chung cư hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không đảm bảo an toàn cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng nhà chung cư cũ.

Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của các hộ gia đình đang sinh sống trong các chung cư cũ hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ; đồng thời, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện chính sách cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư theo Nghị định số 101, Bộ Xây dựng đề nghị ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có nhà chung cư cũ khẩn trương chỉ đạo thực hiện một số nội dung.

[TP Hồ Chí Minh sẽ xây dựng 20.000 căn nhà tái định cư tại chỗ]

Bộ Xây dựng đề nghị tổ chức di dời và bố trí tạm cư cho các hộ gia đình đang sinh sống tại các nhà chung cư cũ đã được xác định thuộc diện nguy hiểm (cấp D), đảm bảo tuyệt đối an toàn về tính mạng và tài sản của các hộ dân.

Các địa phương cần báo cáo tình hình lập, phê duyệt, quy hoạch, kế hoạch cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn theo đúng quy định của Nghị định số 101. Nội dung cập nhật đến hết quý 2/2019 với các thống kê cụ thể như tổng số nhà chung cư cũ trên địa bàn; số lượng nhà chung cư cần phải phá dỡ, xây dựng lại (nhà chung cư nguy hiểm cấp D); số lượng nhà chung cư còn sử dụng được, nhưng cần sửa chữa, gia cố, gia cường lại; kết quả, số lượng nhà đã phá dỡ và xây dựng lại; số lượng nhà chung cư cũ đang trong quá trình lập dự án cải tạo, phá dỡ; các khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị.

Riêng với Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Xây dựng đề nghị tổng hợp, báo cáo về các khó khăn, vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũng như điều kiện đặc thù của các địa phương.

Cụ thể là việc hạn chế tầng cao, dân số tại khu vực nội đô của các đô thị đặc biệt... thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Cùng đó, 2 địa phương này cần đề xuất giải pháp, cơ chế tháo gỡ để Bộ Xây dựng nghiên cứu, tổng hợp báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục