Trao học bổng Vừ A Dính cho các học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số tiêu biểu năm học 2014-2015. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Ngày 28/6, tại Hà Nội đã diễn ra chương trình "Thắp sáng những ước mơ" lần 2 năm 2015 do Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phối hợp với Công ty trách nhiệm hữu hạn Văn hóa truyền thông New tổ chức.

Hưởng ứng "Tháng hành động vì trẻ em năm 2015," chương trình nhằm huy động nguồn lực xã hội giúp đỡ những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhưng giàu ước mơ, luôn có nghị lực vươn lên. Đây cũng sẽ là cây cầu nối dài những yêu thương để các em thực hiện những ước mơ nhỏ bé của mình. Đồng thời khuyến khích các em không ngừng nỗ lực cố gắng trở thành những người có ích cho xã hội.

Năm nay, “Thắp sáng những ước mơ” lần 2 trao quà và học bổng cho hơn 1.000 trẻ em nghèo vươn lên trong học tập của 10 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền bày tỏ vui mừng trước những cố gắng của các em thiếu nhi vượt qua hoàn cảnh để hoàn thành ước mơ của mình, ước mơ không chỉ thành hiện thực vì hỗ trợ xã hội mà chính nhờ sự nỗ lực của các cháu.

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền khẳng định thiếu nhi Việt Nam sẽ luôn có sự đồng hành, sát cánh của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội. Bộ trưởng cũng trân trọng sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, các tổ chức xã hội đã cảm thông và chia sẻ với các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời hy vọng thời gian tới, xã hội sẽ tiếp tục chung tay cùng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Hội Bảo vệ quyền trẻ em trong những chương trình hành động vì trẻ em.

Tại buổi lễ, 60 em đại diện cho những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng có thành tích trong học tập của các tỉnh, thành phố Lào Cai, Hà Nội, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Quảng Trị, Long An, Thành phố Hồ Chí Minh đã tham dự, nhận quà và học bổng.

Đặc biệt, chương trình đã mời hai em thiếu nhi tới giao lưu là em Nguyễn Viết Hưng, 10 tuổi ở Thanh Hóa và Hà Văn Tài, 9 tuổi ở Quảng Trị, sinh ra đều không có hai tay. Tuy vậy, các em vẫn giúp đỡ bố mẹ bằng cách kẹp chổi vào nách để quét sân, quét nhà. Không những thế, Hưng và Tài đều đạt thành tích cao trong học tập và được thầy yêu, bạn mến.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức cũng trao 450 suất quà đến tận tay trẻ em nghèo ở ba xã thuộc huyện Bát Xát (Lào Cai). Ngoài ra, Ban tổ chức đã huy động một số bệnh viện, bác sỹ khám và cấp thuốc miễn phí cho các em nhỏ ở Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Tạo cơ hội cho trẻ em đang học tập và rèn luyện trong những trường giáo dưỡng, Ban tổ chức cũng trao tặng 210 quả bóng đá siêu bền và áo thi đấu cho các em tại Trường giáo dưỡng số 4 Đồng Nai, Trường giáo dưỡng số 2 Ninh Bình, Trường giáo dưỡng số 3 Đà Nẵng. Đây là hoạt động với sự hỗ trợ của mô hình "Bóng đá cộng đồng" là chương trình được ký kết giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.

Chương trình “Thắp sáng những ước mơ” lần 2 năm 2015 là sự tiếp nối thành công của chương trình lần 1 năm 2014. Năm nay, chương trình tiếp tục hướng tới mục tiêu góp phần thắp sáng lên những ước mơ của trẻ em nghèo, trẻ em thiệt thòi trong cộng đồng xã hội. Đây sẽ trở thành hoạt động thường niên của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam những năm tiếp theo./.