Thay thuy tinh the mien phi cho nguoi cao tuoi o Nam Dinh hinh anh 1Bác sỹ khám mắt cho người cao tuổi. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong ba ngày (8-10/12), gần 300 bệnh nhân là những người cao tuổi tại huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định), bị các bệnh lý về mắt, có hoàn cảnh khó khăn, gia đình neo đơn, sẽ được các bác sỹ khám, phẫu thuật mổ thay thủy tinh thể, cấp thuốc miễn phí.

Đây là chương trình mổ thay thủy tinh thể miễn phí mang lại ánh sáng cho người cao tuổi được triển khai tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

[Đưa Bệnh viện Mắt Trung ương thành trung tâm nhãn khoa hiện đại]

Phó giáo sư Nguyễn Thanh Hà – Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô, Phó Chủ tịch Hội thầy thuốc Hải Hậu tại Hà Nội, đơn vị tổ chức thực hiện chương trình cho biết, đây là hoạt động nằm trong chương trình từ thiện xóa mù cho người cao tuổi có bệnh lý về mắt và có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình được tổ chức thường xuyên 1 năm 1 lần.

Trong hai ngày đầu của chương trình, các bác sỹ của Bệnh viện đa khoa Hải Hậu phối hợp cùng các bác sỹ chuyên khoa mắt tại các bệnh viện tại Hà Nội đã khám, phẫu thuật cho hơn 200 bệnh nhân.

Đây đều là các bệnh nhân bị đục thủy tinh thể, cần được chỉ định phẫu thuật để nhìn lại ánh sáng. Có những bệnh nhân trước đó đã phải chấp nhận sống trong cảnh mù loà, sinh hoạt khó khăn vì sợ và không có tiền để phẫu thuật.

Các bác sỹ cho hay, thông thường, với mỗi ca phẫu thuật mổ thay thủy tinh thể, bệnh nhân phải chi trả 5-6 triệu đồng nếu không có bảo hiển y tế. Tuy nhiên, toàn bộ bệnh nhân trong đợt phẫu thuật này đều được miễn phí 100%.

Tại buổi khám sàng lọc, nhiều bệnh nhân cho biết rất vui mừng vì được các bác sỹ từ trung ương về địa phương khám, phẫu thuật mắt miễn phí.

Chương trình mổ thay thủy tinh thể miễn phí mang lại ánh sáng cho người cao tuổi tại Hải Hậu (Nam Định), do Hội thầy thuốc Hải Hậu tại Hà Nội phối hợp với Bệnh viện đa khoa huyện Hải Hậu, Hội doanh nghiệp và Công ty cổ phần Dược Khoa (Bộ Y Tế) tổ chức./.

Thùy Giang (Vietnam+)