Thế giới cần 4.000 tỷ USD mỗi năm để chuyển đổi năng lượng tái tạo

Chuyên gia của tập đoàn BlackRock nhận định châu Á-Thái Bình Dương thực sự là trung tâm của cơ hội đầu tư năng lượng xanh và hãng này cũng nhận thấy cơ hội tại nhiều khu vực trên thế giới.

Trang trại điện gió ở gần Toulouse, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trang trại điện gió ở gần Toulouse, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tập đoàn quản lý đầu tư toàn cầu BlackRock cho rằng tiến trình chuyển đổi năng lượng xanh trên thế giới cần khoản đầu tư lên tới 4.000 tỷ USD/năm vào giữa những năm 2030, đồng thời kêu gọi các quốc gia, đặc biệt là tại châu Á - Thái Bình Dương, tăng cường quan hệ đối tác giữa chính phủ và tư nhân.

Trong báo cáo "Kịch bản chuyển đổi viện đầu tư" mới nhất, BlackRock cho rằng con số trên gấp đôi so với mức dự báo 2.000 tỷ USD hằng năm được đưa ra trước đó. Để đạt được mức đầu tư này, BlackRock cho rằng cần tăng cường vốn trong các lĩnh vực công và tư nhân.

Báo cáo "Kịch bản chuyển đổi viện đầu tư" đưa ra phân tích cách thức quá trình chuyển đổi carbon thấp có khả năng diễn ra nhất và tác động tiềm tàng của tiến trình này đối với danh mục đầu tư.

Phát biểu trong sự kiện Ecosperity Week hằng năm ở Singapore hồi tuần trước, người đứng đầu bộ phận Thị trường vốn và Chiến lược thay thế tại châu Á -Thái Bình Dương tại BlackRock, Michael Dennis nhận định châu Á-Thái Bình Dương thực sự là trung tâm của cơ hội đầu tư năng lượng và hãng này nhìn thấy cơ hội đó tại nhiều khu vực trên thế giới, gồm các thị trường phát triển và mới nổi.

Theo dữ liệu của BlackRock, hồi năm ngoái 1.800 tỷ USD đã được đầu tư cho các dự án liên quan đến chuyển đổi năng lượng, tăng từ mức 33 tỷ USD trong năm 2004 với khoảng 19.000 tỷ USD được đầu tư cho đến nay.

Ông nhận định tốc độ tăng trưởng và lượng vốn đầu tư đang đi đúng hướng.

Tuy nhiên, ông cho rằng dù khoản đầu tư gia tăng, song vẫn còn thiếu 18.000 USD để có thể đạt được mục tiêu chuyển đổi năng lượng xanh vào năm 2030.

Khoảng cách vốn tồn tại ở các loại rủi ro khác nhau, ví dụ như đầu tư rủi ro thấp vào cơ sở hạ tầng năng lượng cốt lõi, hay nỗ lực có rủi ro cao hơn như vốn mạo hiểm và vốn cổ phần tư nhân.

Theo khảo sát hồi năm ngoái của BlackRock đối với 200 nhà đầu tư tổ chức, khoảng 56% trong số này cho biết họ có kế hoạch tăng việc phân bổ vốn cho chuyển đổi năng lượng trong vòng từ 1-3 năm tới, trong khi đó 46% nói rằng việc điều hướng quá trình chuyển đổi là ưu tiên đầu tư quan trọng nhất của họ trong cùng khoảng thời gian.

Ông Dennis nói rõ để các khoản đầu tư hiện thực hóa trong lĩnh vực tư nhân và công, đòi hỏi có sự liên kết hành động giữa chính phủ, các công ty, và quan hệ đối tác với cộng đồng dân cư./.

Tin cùng chuyên mục