Mỹ, châu Âu và Trung Quốc đã cam kết viện trợ giúp Chile khắc phục hậu quả của trận động đất mạnh 8,8 độ Richter hôm 27/2.

Tuy vậy, Chile kêu gọi các nhà tài trợ nước ngoài chờ đợi cho đến khi những nhiệm vụ cứu trợ trở nên rõ ràng.

Bộ trưởng Ngoại giao Chile Mario Fernandes cho biết "Chile đánh giá rất cao sự quan tâm đầy thiện ý của mọi người song có lẽ cần chờ văn phòng hành động khẩn cấp nước này nhận được báo cáo đặc biệt về những gì cần làm."

Ít nhất 1,5 triệu căn nhà bị hư hại do trận động đất trên. Sân bay quốc tế chính ở thủ đô Santiago của Chile bị hư hại nghiêm trọng.

Hiệp hội Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ cho biết đã cung cấp 279.000 USD từ quỹ hỗ trợ khẩn cấp cho các hoạt động cứu trợ ở Chile.

Trong khi đó, văn phòng của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết ông "theo dõi rất sát diễn biến của trận động đất trên" bao gồm cả nguy cơ về sóng thần ở Thái Bình Dương. Một mức cảnh báo về sóng thần trên toàn Thái Bình Dương đã được dỡ bỏ, mặc dù Nhật Bản vẫn duy trì mức cảnh báo thấp hơn và đã di tản 320.000 người.

Trước tình hình trên, Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết đáp ứng bất kỳ yêu cầu hỗ trợ nào từ Chile, còn Liên minh châu Âu (EU) đã cung cấp 3 triệu euro (4 triệu USD) viện trợ khẩn cấp cho quốc gia Nam Mỹ này.

Australia, Hàn Quốc cũng cam kết hỗ trợ Chile giải quyết hậu quả và tái thiết đất nước sau thảm họa động đất vừa qua./.

(TTXVN/Vietnam+)