Ông Guido Mantega. (Nguồn: exame.abril.com.br)

Cảnh sát Brazil ngày 22/9 đã bắt giữ ông Guido Mantega, cựu Bộ trưởng Tài chính dưới thời các tổng thống Lula da Silva và Dilma Rousseff để điều tra vụ án tham nhũng quy mô lớn tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil Petrobras.

Trả lời phỏng vấn báo điện tử G1, luật sư của ông Mantega, Jose Roberto Batochio cho biết thân chủ của ông bị bắt giữ tại bệnh viện Sao Paulo, nơi vợ của ông đang điều trị. Liên quan tới vụ việc, cảnh sát cũng tiến hành lục soát nhiều văn phòng của doanh nhân giàu có Eike Batista tại Río de Janeiro.

Theo thông tin ban đầu, việc bắt giữ ông Mantenga có liên quan tới những hợp động giả mạo việc xây dựng các giàn khoan của Petrobras.

Vụ bắt giữ này diễn ra sau khi Thẩm phán liên bang Sergio Moro quyết định đưa cựu Tổng thống Lula de Silva ra xét xử với cáo buộc có liên quan tới tham ô.

Vụ bê bối tham nhũng tại Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 liên quan đến việc các chủ doanh nghiệp đối tác của tập đoàn đã lập một mạng lưới rửa tiền quy mô lớn để hối lộ hàng loạt các chính trị gia và quan chức lãnh đạo Petrobras với số tiền tổng cộng gần 4 tỷ USD.

Tính đến nay đã có hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil. Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sĩ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra./.