Thi công ‘3 ca, 4 kíp’ để đẩy tiến độ Đài kiểm soát không lưu Điện Biên

Dự án đầu tư xây dựng Đài kiểm soát không lưu Điện Biên đang được các nhà thầu thi công "3 ca, 4 kíp" nhằm thúc tiến độ hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra.

Công trình Đài kiểm soát không lưu Điện Biên mới đang được các đơn vị thi công gấp rút hoàn thành. (Nguồn ảnh: VATM)
Công trình Đài kiểm soát không lưu Điện Biên mới đang được các đơn vị thi công gấp rút hoàn thành. (Nguồn ảnh: VATM)

Tổng công ty Quản lý Bay Việt Nam (VATM) sẽ hoàn thành công trình xây dựng Đài kiểm soát không lưu Điện Biên mới vào khai thác đồng bộ với các công trình hạ tầng sân bay đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Điện Biên (7/5/1954-7/5/2023).

Theo ông Nguyễn Công Long, quyền Tổng Giám đốc VATM, đơn vị này sẽ tiếp tục giám sát, đôn đốc nhà thầu thi công thực hiện nghiêm túc các nội dung đã cam kết về tiến độ dự án.

Đối với nhà thầu thi công, VATM yêu cầu đảm bảo đầy đủ nhân công tại công trường như cam kết tại biểu tiến độ đồng thời có phương án tổ chức thi công liên tục “3 ca, 4 kíp" không để gián đoạn hay có thời gian trống trên công trường.

“Các công việc phải triển khai song song, liên tục, gối đầu hợp lý. Đảm bảo mục tiêu thi công xong phần thô tầng cabin Đài chỉ huy không muộn hơn 17/12/2023, thi công xong nhà điều hành không muộn hơn 20/01/2024,” ông Long nêu rõ.

Phía VATM cũng yêu cầu khẩn trương hoàn thành các thủ tục, hồ sơ nội nghiệp của nhà thầu để chủ đầu tư thanh toán và nhà thầu có trách nhiệm giải ngân trực tiếp đến các tổ đội, đảm bảo đầy đủ và kịp thời các kinh phí để tổ chức thi công trên công trường. Không để chậm tiến độ do nguyên nhân thủ tục hành chính nội bộ của nhà thầu.

Từ ngày 4-8/12, VATM cũng chủ động tổ chức họp với nhà thầu thi công và các nhà cung cấp vật tư, vật liệu chủ yếu để kiểm soát và xác định chính xác các mốc thời gian tập kết các vật tư vật liệu chủ yếu phục vụ thi công và hoàn thiện như đã cam kết.

Yêu cầu việc thi công thực hiện nghiêm túc phương án đảm bảo an ninh, an toàn, vệ sinh môi trường được Nhà chức trách Hàng không phê duyệt, ông Long nhấn mạnh nhà thầu tuyệt đối không để ảnh hưởng đến hoạt động khai thác của Cảng Hàng không Điện Biên.

Đối với các nhà thầu khác, VATM đôn đốc đẩy nhanh tiến độ giao hàng của các nhà thầu cung cấp thiết bị, khẩn trương tập kết tại công trường đồng thời thường xuyên chủ trì, phối hợp với tư vấn giám sát chủ động điều phối, phối hợp thi công giữa các nhà thầu thực hiện các gói thầu của dự án, không để tình trạng chờ đợi giữa các nhà thầu gây chậm tiến độ chung.

may-bay-san-bay-dien-bien-293.jpg
Sân bay Điện Biên đã hoàn thành nâng cấp, mở rộng và đón được máy bay cỡ lớn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Vào sáng ngày 2/12 vừa qua, các chuyến bay của Hãng hàng không Vietnam Airlines và Vietjet Air đã chuyên chở hành khách bằng máy bay cỡ lớn Airbus A321 hạ cánh xuống Sân bay Điện Biên sau hơn 6 tháng gián đoạn cải tạo và mở rộng sân bay này.

Trước đó, do đặc thù quy mô nhỏ hẹp, Sân bay Điện Biên chỉ phù hợp với dòng máy bay cỡ nhỏ như ATR-72, Embraer 190... Đến thời điểm hiện tại, Cảng Hàng không Điện Biên đã nâng quy mô đường cất hạ cánh lên độ dài 2.400m, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật cho máy bay Airbus A321, A320 và các dòng tương đương.

Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên với tổng mức đầu tư là hơn 1.400 tỷ đồng được Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Bộ Giao thông Vận tải và Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên khởi công vào ngày 22/1/2022.

Điện Biên được đánh giá là tỉnh có vị trí đắc địa, nằm trọng tâm trên tuyến du lịch Quốc gia của khu vực đồng thời là cầu nối giao thương của Việt Nam với các nước trong Tiểu vùng Sông Mekong mở rộng thông qua đường hàng không. Việc nâng cấp Sân bay Điện Biên là cơ sở tạo nên hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại, là động lực thu hút đầu tư, kích thích phát triển du lịch, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Dự án xây dựng Đài kiểm soát không lưu Điện Biên do Công ty Quản lý bay miền Bắc làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hơn 93 tỷ đồng, được khởi công ngày 27/4/2023.

Theo thiết kế, Đài kiểm soát không lưu Điện Biên gồm đài kiểm soát không lưu và các công trình phụ trợ được xây dựng với tổng diện tích 6,150m2. Đài kiểm soát không lưu cao 36m, hệ thống thiết bị quản lý bay sẽ được đầu tư mới với công nghệ hiện đại tiên tiến.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục