Khởi công dự án đầu tư xây dựng Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên

Dự án Đài kiểm soát không lưu Điện Biên mới vừa được khởi công hướng tới chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên phủ, dự kiến hoàn thành vào tháng 4/2024.
Phối cảnh Đài kiểm soát không lưu Điện Biên. (Nguồn ảnh: VATM cung cấp)
Phối cảnh Đài kiểm soát không lưu Điện Biên. (Nguồn ảnh: VATM cung cấp)

Dự án xây dựng Đài kiểm soát không lưu Điện Biên do Công ty Quản lý bay miền Bắc (thuộc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam-VATM) làm chủ đầu tư với nguồn vốn hơn 93 tỷ đồng vừa được khởi công vào sáng ngày 27/4.

Theo thiết kế, dự án Đài kiểm soát không lưu Điện Biên gồm đài kiểm soát không lưu và các công trình phụ trợ được xây dựng với tổng diện tích 6.150m2. Đài kiểm soát không lưu cao 36m. Nhà điều hành bay và nhà nghỉ kiểm soát viên 2 tầng với diện tích mỗi tầng là 735m2. Các trang thiết bị phục vụ công tác điều hành bay sẽ được đầu tư mới với công nghệ hiện đại tiên tiến.

“Mục tiêu của dự án là xây dựng một đài kiểm soát không lưu mới đảm bảo tầm quan sát các vị trí trọng yếu, đáp ứng được yêu cầu điều hành bay an toàn, điều hòa và hiệu quả hoạt động bay tại Cảng Hàng không Điện Biên,” lãnh đạo VATM nhấn mạnh.

Dự án Đài kiểm soát không lưu Điện Biên mới thuộc tổ hợp các công trình, dự án trọng điểm hướng tới chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên phủ, dự kiến hoàn thành vào tháng 4/2024. Sau khi hoàn thành và đưa vào khai thác, công trình sẽ góp phần tạo động lực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đồng thời đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh Điện Biên nói riêng và cả vùng Tây Bắc nói chung.

Khởi công dự án đầu tư xây dựng Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên ảnh 1Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công Đài kiểm soát không lưu Điện Biên. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành quyết định về việc đóng tạm thời Cảng hàng không Điện Biên từ 0 giờ ngày 15/4 đến 23 giờ 59 ngày 17/12/2023, nhằm triển khai thực hiện các hạng mục của dự án đầu tư xây dựng mở rộng sân bay Điện Biên.

[Sân bay Điện Biên chính thức đóng cửa tạm thời từ ngày 15/4 tới]

Dự án Cảng hàng không Điện Biên đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 470/QĐ-TTg ngày 27/3/2021 với nội dung đầu tư xây dựng mở rộng quy mô đường cất hạ cánh dài 2.400m, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật cho các loại máy bay hiện đại như A320, A321.

Ngoài ra, sân bay này cũng được cải tạo, mở rộng công suất khai thác nhà ga hành khách hiện hữu từ 300.000 khách lên 500.000 khách/năm; cải tạo, xây dựng mới các công trình phụ trợ, khu hàng không dân dụng đảm bảo đồng bộ khai thác máy bay A320, A321 và tương đương./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục