Khởi công dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên

Dự kiến dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác vào quý 3/2023 để chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành và lãnh đạo Bộ, ban ngành và tỉnh Điên Biên nhấn nút khởi công dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành và lãnh đạo Bộ, ban ngành và tỉnh Điên Biên nhấn nút khởi công dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên với tổng mức đầu tư là hơn 1.400 tỷ đồng vừa được Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Bộ Giao thông Vận tải và Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên khởi công vào sáng nay (22/1).

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cho hay tỉnh Điện Biên nằm ở cực Tây của Tổ quốc, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về quốc phòng an ninh và phát triển kinh tế-xã hội.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh dự án xây dựng, mở rộng Cảng hàng không Điện Biên khởi công ngày hôm nay cũng là dự án lớn đầu tiên được khởi công trong năm 2022 trên cả nước về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông.

Đánh giá cao, biểu dương chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, Phó Thủ tướng cho rằng, Cảng hàng không Điện Biên hiện nay có nhà ga hành khách quy mô nhỏ, đặc biệt là chiều dài đường cất hạ cánh hiện hữu ngắn (1.830m), chỉ có thể tiếp nhận các loại tàu bay cỡ nhỏ như ATR-72 và tương đương.

Để phát huy vai trò của Cảng hàng không Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 470/QĐ-TTg ngày 27/3/2021 phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên với quy mô đường cất hạ cánh dài 2.400m, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật cho các loại máy bay hiện đại như A320, A321. Nâng cấp nhà ga đáp ứng các tiêu chuẩn, công suất giai đoạn 1 từ 500.000 đến 1 triệu khách/năm.

“Cảng hàng không Điện Biên sau khi được nâng cấp, mở rộng sẽ góp phần thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực phát triển ngành du lịch, thương mại, dịch vụ, phát huy các giá trị văn hoá độc đáo của đồng bào các dân tộc, đặc biệt là phát huy giá trị của quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ,” Phó Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu ACV, các đơn vị Tư vấn, nhà thầu xây dựng huy động tối đa nguồn lực, khẩn trương xây dựng dự án, bảo đảm an toàn, chất lượng và tiến độ. Tỉnh Điện Biên tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đơn vị xây dựng, tư vấn trong quá trình triển khai dự án, nhất là tiến độ giải phóng mặt bằng, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn…

Bộ Giao thông vận tải và các Bộ, ngành, đơn vị liên quan có trách nhiệm giải quyết kịp thời các thủ tục và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai xây dựng và nghiệm thu, đưa công trình vào vận hành, khai thác.

[Bộ GTVT phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Điện Biên]

Phó Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, tỉnh Điện Biên cần chủ động phối hợp với các Bộ, ngành trung ương, các địa phương rà soát, cập nhật, bổ sung quy hoạch, xây dựng các dự án phát triển hạ tầng bảo đảm đồng bộ, thuận lợi cho các doanh nghiệp, du khách trong nước và quốc tế đến với Điện Biên Phủ.

Khởi công dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên ảnh 1Cảng hàng không điện biên, sân bay điện biên, mở rộng sân bay điện biên, đường cất hạ cánh, ACV

Khẳng định dự án là mong mỏi của người dân trong tỉnh, ông Lê Thành Đô, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên cho biết ngay từ năm 2019, công tác giải phóng mặt bằng với tổng mức đầu tư 1.555 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh đã được tỉnh triển khai, đảm bảo tiến độ và phù hợp với quy hoạch chi tiết được duyệt của Cảng hàng không Điện Biên.

“Tỉnh đề nghị Chính phủ, bộ ban ngành theo dõi chỉ đạo sát sao, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai để thực hiện đáp ứng theo đúng tiến độ, chất lượng tốt nhất,” ông Đô nói.

Theo ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị ACV, dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên sẽ xây dựng đường cất hạ cánh kích thước 2.400mx45m, sân quay 2 đầu, kết cấu bê tông xi măng đảm bảo khai thác máy bay A320/A321 hoặc tương đương; lề vật liệu rộng mỗi bên 7,5m, dải hãm phanh 2 đầu đường cất hạ cánh; xây dựng đường lăn, hệ thống đèn tiếp cận…

Nhà ga hành khách được thiết kế gồm 2 tầng với đường nét kiến trúc hiện đại, hài hòa. Trong đó, tầng 1 bao gồm khu vực mái sảnh, khu vực hành khách đi và khu vực hành khách đến; tầng 2 là khu vực phòng chờ, phòng khách hạng thương gia, dịch vụ thương mại và các khu vực phụ trợ phục vụ khai thác.

Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên với tổng mức đầu tư là hơn 1.467 tỷ đồng từ nguồn vốn của ACV.  Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác vào quý 3/2023 để chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ./.

Hiện nay, Cảng hàng không Điện Biên với kết cấu hạ tầng chính gồm 1 đường cất hạ cánh kích thước 1.830m x 30m được đưa vào sử dụng từ năm 1994; hệ thống trang thiết bị giản đơn; sân đỗ tàu bay có 3 vị trí đỗ; nhà ga hành khách đươc xây dựng năm 2004 có công suất 300.000 hành khách/năm.

Do hạn chế về tĩnh không hai đầu đường cất hạ cánh (vướng núi), sân bay Điện Biên chỉ đảm bảo khai thác tàu bay ATR72 và tương đương vào ban ngày (trong điều kiện thời tiết cho phép).

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục