Bamboo Airways bay thử nghiệm tới Điện Biên bằng dòng phản lực mới

Hãng hàng không Bamboo Airways đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm bằng dòng máy bay phản lực hiện đại Embraer tới sân bay Điện Biên, tạo tiền đề cho việc mở đường bay mới tới địa phương này.
Dòng máy bay phản lực Embraer được Bamboo Airways khai thác tới Điện Biên trong thời gian tới. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Dòng máy bay phản lực Embraer được Bamboo Airways khai thác tới Điện Biên trong thời gian tới. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Chuyến bay thử nghiệm mang số hiệu QH018, khai thác bằng máy bay phản lực Embraer 190 của Bamboo Airways đã hạ cánh thành công tại sân bay Điện Biên vào 12 giờ 20 phút trưa nay (ngày 19/8).

Đây là bước ngoặt đặt tiền đề để Bamboo Airways chính thức đưa vào khai thác thương mại đường bay thẳng kết nối Hà Nội-Điện Biên ngay từ tháng Chín tới.

Máy bay phản lực Embraer được sử dụng để khai thác đường bay này cũng từng được Bamboo Airways sử dụng trên nhiều đường bay ngách thẳng, như Côn Đảo, Rạch Giá....

Trên thực tế, sân bay Điện Biên là sân bay có các điều kiện hạ tầng, đặc điểm địa chính trị, khí tượng đều đặc thù và phức tạp. Những đặc tính này từng gây trở ngại cho không ít các đề án nghiên cứu để tiếp nhận tàu bay CAT C (tàu bay có tốc độ tiếp cận lớn) trước đây. Do đó, việc thiết kế được phương thức bay khả thi cho tàu bay như Embraer được Bamboo Airways xác định là nhiệm vụ quan trọng nhất ngay từ khi lên kế hoạch.

Ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam đánh giá chuyến bay sẽ là bước khởi đầu cho loạt các chuyến bay sắp tới của Bamboo Airways, phục vụ cho việc kết nối Điện Biên không chỉ với Hà Nội và với các tỉnh thành khác, đóng góp cho sự phát triển không chỉ của Điện Biên mà cả vùng Tây Bắc.

“Chuyến bay này đánh dấu trang sử mới trong ngành hàng không ở tỉnh Điện Biên, vùng Tây Bắc cũng như trên toàn quốc,” ông Cường nhấn mạnh.

[Sắp khai thác tàu bay hiện đại Embraer tại sân bay Điện Biên]

Ông Nguyễn Ngọc Trọng, Phó Tổng giám đốc Bamboo Airways cho hay: “Sự kiện bay thử nghiệm thành công này cùng với hoạt động khai thác chính thức đường bay đến Điện Biên trước thềm Quốc khánh 2/9, Bamboo Airways kỳ vọng đáp ứng hiệu quả nhu cầu đi lại, mang tới cho nhân dân tỉnh nhà và hành khách đi/đến địa phương thêm đa dạng cơ hội bay thẳng với dịch vụ bay định hướng 5 sao.”

Đây là một phần trong kế hoạch mở rộng mạng bay của hãng trong năm 2021, đặc biệt chú trọng các tuyến bay ngách thẳng đi/đến các địa phương như Điện Biên, Cà Mau, Côn Đảo, Rạch Giá… mà chưa hãng bay nào khai thác bằng dòng máy bay phản lực thương mại hiện đại./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục