Thị trường kính trò chơi thực tế ảo trước thềm GDC 2015

Trước thềm Hội nghị GDC 2015, chúng ta hãy cùng nhìn lại thị trường kính trò chơi thực tế ảo thông qua những tên tuổi nổi bật như Oculus Rift, Project Morpheus hay Google Cardboard...
Thị trường kính trò chơi thực tế ảo trước thềm GDC 2015 ảnh 1

Trước thềm Hội nghị các Nhà phát triển Trò chơi (GDC) 2015 (diễn ra từ ngày 4-6/3), chúng ta hãy cùng nhìn lại thị trường kính trò chơi thực tế ảo thông qua những tên tuổi nổi bật như Oculus Rift, Project Morpheus hay Google Cardboard, cùng một số trò chơi được hỗ trợ trên các hệ máy này.

Project Morpheus

Dự án đang trong giai đoạn phát triển của Sony được xây dựng dựa trên kinh nghiệm của hãng này với dòng sản phẩm kính xem TV HD 3D HMZ. Ra mắt tại GDC 2014, Project Morpheus được giới thiệu là thiết bị tương thích với PlayStation 4 và Vita cầm tay.

Kính Project Morpheus được đặt trên đỉnh đầu, với độ phân giải 1080 HD, âm thanh vòm 3D, theo dõi cử động đầu 360 độ thông qua thân máy và một máy ảnh, với trường nhìn tối thiểu 90 độ.

Hơn thế nữa, nhờ vào công nghệ bên trong một hộp riêng biệt cho phép kính kết nối với thiết bị đang truyền video, Project Morpheus có thể sẽ nhẹ hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Các trò chơi đã cam kết hỗ trợ Project Morpheus bao gồm "Project CARS," "EVE: Valkyrie," 3D puzzlers "QUBE" và phần tiếp theo của nó, "Among the Sleep," "Until Dawn," "War Thunder" cùng với đó là "Unreal Engine 4" và "Unity."

Oculus VR

 

Oculus VR là một phần của gia đình Facebook kể từ thỏa thuận tháng 3 năm 2014, ban đầu là một dự án góp vốn công cộng (crowdfunding), quyên góp được 2,4 triệu USD trên trang Kickstarter vào tháng 9 năm 2012.

Oculus VR đã phát triển và trở thành một trong những nhà sản xuất kính thực tế ảo nổi bật nhất, với bộ Oculus Rift được giới thiệu như một công cụ dành cho các nhà phát triển, đồng thời cũng được bán ra thị trường với giá 350 USD.

Thỏa thuận hợp tác với Samsung Electronics của công ty này đã được công bố vào tháng 9 năm 2014, trong đó chiếc kính Gear VR với giá 199 USD có khả năng biến chiếc máy Samsung Galaxy Note 4 trở thành một màn hình hiển thị 3D.

Google Cardboard

 

Cách tiếp cận công nghệ thấp của Google tới thực tế ảo được thiết kế nhằm hoạt động cùng với điện thoại thông minh Android chạy ứng dụng Cardboard.

Bản thân chiếc kính trông giống như một cặp ống nhòm hơn là một chiếc kính đeo vào đầu, và có thể được mua dưới dạng gói tự lắp ráp, hoặc sản phẩm lắp sẵn bằng bìa cứng, xốp hay nhôm. Thậm chí, đối với những người dùng có thể chuẩn bị nguyên liệu cho riêng mình, Google còn cung cấp bản hướng dẫn chi tiết cách tự chế Google Cardboard trên trang web cardboard.withgoogle.com.

Ngoài ra, Unofficial Cardboard, nhà cung cấp bên thứ ba cũng tung ra thị trường bộ dụng cụ tự làm Google Cardboard với giá chỉ từ 14,95 USD.

Một số trò chơi và ứng dụng quảng cáo tương thích với Cardboard có thể kể tới phiên bản Cardboard của "Aaaaa!" với cái tên "Caaaaardboard!" cùng với đó là "Roller Coaster VR," "Sisters," và "VRSE." Những trò chơi này đã có mặt trên trang google.com/get/cardboard/apps.html./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục