Thị trưởng Tehran Mohammad Bagher Ghalibaf. (Nguồn: parsherald.com)

Truyền thông nhà nước Iran đưa tin ngày 15/5, ứng cử viên theo đường lối bảo thủ, Thị trưởng Tehran Mohammad Bagher Ghalibaf đã rút khỏi cuộc đua tranh chức Tổng thống, dự kiến diễn ra vào ngày 19/5.

Trong một tuyên bố, ông Ghalibaf cho biết ông đưa ra quyết định trên vì sự thống nhất của các lực lượng cách mạng.

[Đại Giáo chủ Iran: Kẻ thù sẽ lợi dụng chiến dịch tranh cử tổng thống]

Ông kêu gọi những người ủng hộ mình trên khắp đất nước hãy chuyển sang ủng hộ giáo sỹ theo đường lối cứng rắn Ebrahim Raisi, coi đây là điều quan trọng đối với việc bảo vệ lợi ích của người dân, cách mạng và đất nước.

Với việc ông Ghalibaf tuyên bố rút khỏi cuộc chạy đua tranh chức Tổng thống, sẽ chỉ còn 5 ứng cử viên gồm Tổng thống Hassan Rouhani; ông Ebrahim Raisi; Phó Tổng thống Eshaq Jahangiri, đồng minh của Tổng thống Rouhani; ông Mostafa Mirsalim theo đường lối bảo thủ và cựu Phó Tổng thống Mostafa Hashemitaba ủng hộ cải cách.

Theo các cuộc thăm dò dư luận không chính thức, Tổng thống Rouhani đang dẫn đầu, song ông sẽ phải đối mặt với thách thức từ các đối thủ theo đường lối bảo thủ do kinh tế đình trệ kéo dài.

Ông Raisi, người được cho là thân cận với Đại giáo chủ Khamenei, đã bác bỏ thành tựu kinh tế cũng như chính sách làm dịu căng thẳng với phương Tây mà Tổng thống Rouhani theo đuổi.

Trong khi đó, Tổng thống Rouhani cho rằng kinh tế Iran đã được cải thiện kể từ sau cuộc bầu cử Tổng thống hồi năm 2013, đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác với các nước như một biện pháp chính nhằm thúc đẩy kinh tế./.