Thi truong thu do Rome muon co mot khu den do hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Rome cũng giống như Amsterdam sẽ có một khu phố được quy hoạch và cấp phép cho việc hành nghề mại dâm một cách hợp pháp.

Đó là ý tưởng của thị trưởng thủ đô Italy, Ignazio Marino, người đang cùng chính quyền thành phố xây dựng một dự án đầy tham vọng nhằm biến điều này thành hiện thực.

Tuy nhiên, theo báo chí Italy, điều này không hề dễ dàng. Kế hoạch của Marino cần có được sự ủng hộ của dân chúng thành phố, của các giới chức nhà thờ cũng như được Quốc hội Italy bật đèn xanh cho việc hợp pháp hóa hoàn toàn các hoạt động mại dâm.

Tuy nhiên, một dự luật đã được một nghị sĩ của đảng Dân chủ (Pd) cầm quyền soạn thảo với nội dung Italy cần cho phép Rome hợp pháp hóa các hoạt động mại dâm nhằm giúp chính quyền ngăn chặn tốt hơn nạn mại dâm ở trẻ em gái vị thành niên và giúp cho thành phố không xuống cấp về mặt mỹ quan và đạo đức.

Theo Thượng nghị sĩ Spilabotte, người soạn thảo dự luật này, văn bản luật nói trên được soạn thảo nhằm biến một vài khu vực của Rome thành phố đèn đỏ, với việc cho phép lập ra các tổ chức đại diện cho quyền lợi của gái mại dâm và thành lập các căn hộ do họ điều hành, giúp cho chính quyền kiểm soát tốt hơn các hoạt động này.

Tuy nhiên, theo bà, nếu không có được sự đồng thuận của người dân khu phố và các lực lượng an ninh, dự luật này không thể khả thi.

Hiện tại, Italy vẫn áp dụng luật mang tên nghị sĩ Lina Merlin có hiệu lực từ năm 1958, trong đó không coi mại dâm là một tội hình sự, nhưng không cho phép tổ chức hoạt động khai thác mại dâm, không cho phép mở cửa các nhà thổ, phạt tù những ai kinh doanh mại dâm và cấm mại dâm ở nơi công cộng.

Luật này, được coi là một biện pháp hữu hiệu nhằm giải phóng phụ nữ, được các chính đảng cộng sản, xã hội và Công giáo ủng hộ, từ nhiều năm qua, đã trở thành đề tài tranh cãi nóng bỏng trong dư luận Italy.

Hai viện Quốc hội cũng đã có nhiều phiên họp liên quan đến vấn đề hợp pháp mại dâm nhằm kiểm soát hoạt động này một cách dễ dàng hơn, ngăn chặn các đường dây buôn người của các tổ chức mafia và thuế đánh vào hoạt động này có thể đem lại nguồn lợi cho ngân sách nhà nước.

Mại dâm là một vấn đề nhạy cảm ở Rome nói riêng và trên nước Ý nói chung. Các điều tra của nhiều tổ chức nhân đạo và báo chí ước tính có chừng 70 nghìn gái mại dâm từ 60 nước đang hoạt động ở nước này, phục vụ cho 9 triệu "khách hàng", với "doanh thu" hàng năm từ 2 đến 6 tỉ euro.

90% trong số này là người nhập cư, nhiều trong số các gái mại dâm này đến từ Đông Âu và 20% trong số đó vị thành niên.

Quốc hội Italy sẽ thảo luận về vấn đề này trong những ngày tới, sau khi cuộc bầu cử Quốc hội Châu Âu diễn ra.

Trương Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)