Tho Nhi Ky canh bao truoc voi My ve chien dich tai Syria hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 21/1 cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra cảnh báo với Washington trước khi tiến hành một chiến dịch chống lại lực lượng người Kurd tại Syria, đồng thời Ankara có những quan ngại về an ninh "chính đáng" trong khu vực.

Phát biểu với phóng viên trên máy bay khởi hành tới châu Á, Bộ trưởng Mattis nêu rõ: "Thổ Nhĩ Kỳ đã rất thẳng thắn. Họ cảnh báo chúng tôi trước khi triển khai máy bay và tham vấn với chúng tôi, đồng thời chúng tôi đang làm việc thông qua Bộ Ngoại giao."

[Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng 72 máy bay oanh tạc khi đánh tràn sang đất Syria]

Theo ông Mattis, Thổ Nhĩ Kỳ "là quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) duy nhất với tình trạng nổi dậy trong nội bộ đất nước, và Thổ Nhĩ Kỳ có những quan ngại an ninh chính đáng," ám chỉ tới Đảng Công nhân người Kurd (PKK), lực lượng ly khai chống lại chính quyền Ankara từ năm 1984.

Trước đó cùng ngày, Mỹ đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ "kiềm chế" và tránh gây ra thương vong cho dân thường trong chiến dịch nhằm vào lực lượng người Kurd tại Syria.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert trong một tuyên bố nêu rõ: "Chúng tôi kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế và đảm bảo rằng các chiến dịch quân sự luôn nằm trong giới hạn về phạm vi, thời gian cũng như tuyệt đối thận trọng nhằm tránh thương vong cho dân thường. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên tập trung vào mục tiêu tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng."

Hôm 20/1, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch "Cành ôliu" nhằm vào lực lượng Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại thị trấn Afrin. YPG là đồng minh chủ chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống IS, tuy nhiên Ankara xem YPG là "những kẻ khủng bố" có liên quan tới PKK./.
(Vietnam+)